Tin tức

Vì sao mua nhà lần đầu nên lựa chọn vị trí?

Nguonchinhchu.com - Vị trí là yếu tố hàng đầu để định giá một căn nhà. Với những người mua nhà lần đầu, vốn thường chỉ sở hữu một ngân sách hạn chế, mua được một ngôi nhà nằm ở vị trí tốt là bước đầu tiên để thành ng trong thị trường bất động sản.

Đại dịch khiến nhiều gia đình di cư ra ngoại ô để tìm kiếm một ngôi nhà rộng rãi hơn. Nhưng những người trẻ mua nhà lần đầu chưa chắc đã bị ảnh hưởng xu hướng này. Với họ, vị trí quan trọng hơn không gian.

Lý do một phần là bởi hầu hết trong số họ còn độc thân, chưa có con hoặc chưa có một gia đình đông người. Ưu tiên của họ không phải là nuôi dưỡng một gia đình, mà là tìm kiếm các cơ hội phát triển sự nghiệp và mở rộng mạng lưới. Điều này khác với các gia đình đã từng sở hữu nhà, vốn có sẵn ng việc ổn định và chỗ đứng trong sự nghiệp, họ rời thành phố đến các vùng ven đô để tận hưởng cuộc sống bình yên.

Nhiều người trẻ đã tận dụng lãi suất thấp và các chương trình kích thích kinh tế để đặt cọc mua nhà trong đại dịch. Họ tin rằng Covid-19 sẽ qua đi và tin vào cơ hội việc làm và phát triển tại các thành phố. Bên cạnh đó, một ngôi nhà ở vị trí đắc địa giúp chủ sở hữu tận hưởng một cuộc sống với đầy đủ tiện ích và hạ tầng.

Cuối cùng, tiềm năng tăng giá của bất động sản ở đô thị thường tốt hơn các khu vực còn lại. Bởi vị trí tạo ra nhu cầu, nhu cầu làm tăng giá bất động sản, và nhu cầu nhà ở tại các thành phố luôn vô cùng lớn. Do đó, một ngôi nhà ở vị trí tốt còn có khả năng sinh lời đáng kể khi chuyển nhượng trong tương lai.

Cách chọn vị trí đắc địa

Vị trí tốt hay xấu phụ thuộc vào loại bất động sản và nhu cầu của người mua. Với người độc thân, một căn hộ diện tích nhỏ tại thành phố là lựa chọn hoàn hảo. Nhưng với gia đình hạt nhân, một ngôi nhà nằm ở một khu vực xanh mát, yên tĩnh và gần các trường học để trẻ con đến lớp hay bệnh viện để ông bà được chăm sóc sức khỏe sẽ là ưu tiên hàng đầu, dù ngôi nhà đó có thể nằm ở ngoại ô.

Tiện ích và giao thông

Một ngôi nhà nằm gần các tiện ích cần thiết như chợ, siêu thị, bệnh viện, trường học… sẽ có giá trị cao hơn những bất động sản khác. Người mua thường muốn có thật nhiều tiện ích quanh khu vực mình sinh sống từ 5-10 phút lái xe. Tiện ích phong phú là yếu tố làm tăng giá trị nhà theo thời gian.

Về mặt giao thông, nếu mua được một ngôi nhà ở vị trí mà thành phố dự định xây các ng trình giao thông, chẳng hạn như một trạm tàu điện trên cao mới, giá nhà sẽ tăng chóng mặt. Lý do là các ngôi nhà nằm gần điểm dừng xe bus và ga tàu điện ngầm hoặc ga tàu hỏa trong khoảng cách thuận tiện đi bộ (nhưng không quá gần để gây ồn ào), hay các con phố an toàn để đạp xe đến các ng viện, thường giúp chủ sở hữu đi lại thuận tiện hơn và có nhiều cơ hội kinh doanh hơn.

Khách hàng mục tiêu trong tương lai

Những người thuộc thế hệ millennial đang là khách hàng chính của thị trường nhà ở hiện tại. Họ có nhu cầu mua nhà hoàn toàn khác so với thế hệ bố mẹ đi trước. Họ cần một ngôi nhà có giá phải chăng, thuận tiện di chuyển đến nơi làm việc, nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật và giải trí, hạ tầng và tiện ích phong phú và trường học hấp dẫn là một ngôi nhà có vị trí đắc địa. Do đó, cần xem xét ai sẽ là khách hàng mục tiêu trong tương lai của ngôi nhà để việc chuyển nhượng sau này dễ dàng hơn.

Tương lai phát triển

Một yếu tố nữa để đánh giá vị trí ngôi nhà là tiềm năng tăng giá trong vòng vài năm sau đó. Trong nhiều trường hợp, mua nhà ở khu vực “xấu” còn giá trị hơn so với khu vực “tốt”, vì căn nhà sẽ tăng giá khi môi trường sống tại khu vực đó được cải thiện. Hãy tìm hiểu kỹ tiềm năng trong tương lai của khu vực hơn là tình hình hiện tại.