Tin tức

Rủi ro dành cho các nhà đầu tư ngành bất động sản

Nguonchinhchu.com - Bất động sản là một thị trường màu mỡ và hái ra tiền, chính vì vậy thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên bất cứ kênh đầu tư nào cũng rình rập những rủi ro và bất động sản không nằm ngoài 'cuộc chơi' ấy. Nếu nhà đầu tư không cẩn trọng và kỹ lưỡng tìm hiểu thì có thể dẫn đến cảnh trắng tay khi đổ tiền vào thị trường này.

Rủi ro đầu tiên là bất động sản bị vướng quy hoạch, nhà đầu tư không kiểm tra hoặc không thể kiểm tra thông tin quy hoạch của bất động sản, hoặc bên bán biết nhưng không cung cấp thông tin, hoặc cung cấp thông tin sai lệch. Đây là một rủi ro thường gặp và các nhà đầu tư có thể rơi vào cảnh tiền mất tật mang.

Rủi ro thứ hai là khi nhà đầu tư mua phải bất động sản vướng thế chấp, đang bảo lãnh tại ngân hàng và các tổ chức tín dụng nhưng chưa được giải chấp tại thời điểm bán. Điều này sẽ khiến nhà đầu tư mất cả chì lẫn chài.

Thứ ba, mua phải tài sản đang bị chiếm dụng, có nghĩa là nhà đầu tư không tìm hiểu về tình trạng tài sản đang tranh chấp hoặc đang bị ngăn chặn hoặc có bên thứ ba đang chiếm dụng để sử dụng, khai thác. Ví dụ như thuê, ở hợp pháp, tranh chấp lối đi chung…

Rủi ro thứ tư là mua phải nhà đất chưa đủ điều kiện bán. Khi nhà đầu tư nếu không cẩn trọng mua phải nhà đất không hoặc chưa đáp ứng đủ điều kiện để giao dịch thì sẽ làm phát sinh rất nhiều rắc rối liên quan.

Rủi ro thứ năm là hợp đồng sai chuẩn, theo quy định, hầu hết hợp đồng mua bán, chuyển nhượng bất động sản phải được thành lập thành văn bản và được công chứng. Tuy nhiên, vẫn tồn tại giao dịch mà các bên ký kết hợp đồng không công chứng (sai quy định), thậm chí có thể chỉ giao dịch bằng giấy tay hoặc bằng lời nói hay chỉ lập vi bằng. Đây là một sai lầm có thể dẫn đến rủi ro mất trắng cho phía nhà đầu tư.

Rủi ro thứ sáu là chủ đầu tư giao dịch không đúng người, không chính chủ. Trường hợp này xảy ra khi bất động sản đang giao dịch thuộc sở hữu chung nhưng chỉ có một bên đứng ra giao dịch hoặc người đứng ra thực hiện giao dịch không phải là chủ sở hữu. Ví dụ, tài sản của vợ chồng nhưng chỉ giao dịch với vợ hoặc chồng mà không có sự đồng ý hợp pháp của người còn lại, hay tài sản của ông bà, bố mẹ nhưng con cháu đứng ra giao dịch.

Rủi ro thứ bảy là thỏa thuận cọc qua loa, đến khi một bên yêu cầu hủy cọc hoặc tiếp tục nhưng bên còn lại không đồng ý và muốn giải quyết theo thỏa thuận thì thỏa thuận không rõ ràng, vướng mắc xảy ra. Quá trình mua bán nhà đất tại thời điểm đặt cọc sẽ trở nên đầy rủi ro nếu các bên không có sự thỏa thuận kỹ từ trước hoặc chỉ làm qua loa.

Rủi ro thứ tám xảy ra khi có sự xung đột về giá, phí, phương thức thanh toán. Nếu nhà đầu tư không thỏa thuận kỹ về giá cả, phí và chi phí trước đó (đặc biệt là tại thời điểm đặt cọc) dẫn đến không phân định được ai phải chịu khoản chi phí phát sinh. Việc thanh toán theo tiến độ như thế nào, bao nhiêu và bằng phương thức nào nếu không có thỏa thuận kỹ có thể dẫn đến tranh cãi. Khi giao dịch bất động sản có giá trị cao, nếu ngay từ đầu các bên không thỏa thuận rõ ràng về việc thanh toán qua tài khoản phong tỏa (escrow account) mở tại ngân hàng thì có thể vướng thêm xung đột khi thực hiện.

Thứ chín là rủi ro khi né thuế, bên bán kê khai giá trên bản hợp đồng có công chứng thấp hơn giá trị thật đã được thỏa thuận trong hợp đồng đặt cọc vì giá này là căn cứ tính thuế, phí phát sinh khi giao dịch thành công. Nếu sau khi công chứng một bên thay đổi ý định hoặc cố tình vi phạm hợp đồng thì có thể phát sinh xung đột.

Rủi ro thứ mười là chất lượng bất động sản không đảm bảo, khi nhà đầu tư kiểm tra chất lượng nhà đất hời hợt, không đầy đủ hạng mục và không chính thống có thể dẫn đến nhận một tài sản sai với kỳ vọng ban đầu. Điều này có nghĩa là suất đầu tư tiền tỷ đang giảm giá trị đáng kể so với số tiền đã bỏ ra.

Cuối cùng là rủi ro vì bị lừa đảo, ở đây chủ sở hữu chỉ có một bất động sản nhưng mang đi đặt cọc, giữ chỗ, bán cho nhiều người bằng giấy tay hoặc bằng hợp đồng đặt cọc, hợp đồng ủy quyền. Đây là những loại hợp đồng đầy rủi ro có thể khiến nhà đầu tư mất sạch tiền tỷ nếu gặp phải tình huống lừa đảo này.

Thị trường bất động sản thì luôn là thị trường hấp dẫn và mang lại lợi nhuận cao tuy nhiên cũng không ít những rủi ro tiềm ẩn. Hơn nữa bất động sản là tài sản có giá trị lớn, vì vậy nhà đầu tư cần phải xem xét đa chiều, thực tế, cân nhắc kỹ lưỡng để tránh những rủi ro tiền tỷ đáng tiếc.