Tin tức

Những sai lầm hay mắc phải khi định giá bán nhà nhiều người chưa biết

Nguonchinhchu.com - Trong thế giới bất động sản, bán nhà không phải lúc nào cũng đơn giản. Người bán có thể mắc phải sai lầm, qua đó làm lãng phí thời gian, tiền bạc và nhiều yếu tố khác.

Các chuyên gia nhà đất từ Rismedia đã tổng hợp một số sai lầm trong việc định giá, qua đó có thể giúp người bán giảm thiểu rủi ro khi bán nhà

1. Định giá nhà kết thúc bằng con số “9”

Chuyên gia Deborah Bacarella đến từ chuyên trang RE/MAX Advantage Plus chia sẻ: Trước đây, xu hướng định giá thường là kết thúc mọi thứ ở con số “9” giống như ở các cửa hàng tạp hóa và cửa hàng bán lẻ, nhưng điều đó không hiệu quả đối với các tìm kiếm bất động sản trực tuyến. Ví dụ, khi bạn đăng tải thông tin trên mạng, để giá nhà ở mức 999 triệu đồng, bạn sẽ mất tất cả khách hàng tiềm năng, những người chọn tìm kiếm nhà giá từ 1 tỷ đồng trở lên”.

Chính vì vậy, lời khuyên được các chuyên gia đưa ra là định giá nhà theo mức tăng đều để thu hút nhiều khách hàng tìm kiếm trực tuyến hơn.

2. Mặc định giá nhà của bản thân cao hơn các ngôi nhà khác trong cùng khu vực

“Sai lầm về định giá phổ biến nhất mà tôi từng thấy trong 14 năm kinh doanh bất động sản là người bán so sánh căn nhà của họ với căn nhà đã bán ở ven đường hoặc gần góc phố. Nhiều người bán nghĩ rằng ngôi nhà của họ tốt hơn nhiều so với những ngôi nhà đã bán trên cùng khu phố. Do đó, họ thường đặt ra mức giá cao hơn. Tuy nhiên, một điều sai lầm là họ không cân nhắc tới các yếu tố khác như tiện nghi, diện tích, tiếp giáp với đường nào, tuổi đời, chủ cũ,… Vì vậy, việc mặc định giá cao hơn là một sai lầm không nên xuất hiện", theo một chuyên gia đến từ Foster Real Estate.

Trước khi định giá để bán nhà, người bán cần học cách phân tích thị trường toàn diện, và đảm bảo những phân tích đó được truyền đạt theo cách dễ hiểu nhất tới nhóm khách hàng tiềm năng để họ hiểu giá trị giữa hai tài sản khác nhau trong cùng khu vực.

3. Định giá quá cao ngay từ đầu

Nhiều khách hàng sẽ lắc đầu ngay khi thấy mức định giá quá cao của một số tài sản. Việc định giá quá cao ngay từ đầu sẽ ảnh hưởng đến thời gian mà người bán có thể giao dịch thành ng. Hơn nữa, việc định giá cao cũng sẽ khiến người bán mất đi một nhóm khách hàng tiềm năng lớn.

Để có thể đưa ra giá bán phù hợp nhất cho một căn nhà, cách tốt nhất là tìm kiếm sự trợ giúp từ các đơn vị thẩm định bất động sản. Họ sẽ giúp bạn đưa ra mức giá tốt nhất, qua đó tránh mắc phải những sai lầm cơ bản khi bán nhà.

4. Cải tạo không phải lúc nào cũng giúp ngôi nhà tăng giá trị

“Một số người bán mong đợi những cải tạo, sửa chữa sẽ giúp căn nhà trở nên giá trị hơn. Nhiều người lắp những chiếc cửa sổ đắt tiền, giá trị tương đương hàng nghìn USD và tin rằng điều này sẽ giúp họ kiếm thêm lời. Tuy nhiên với người mua, chúng chỉ là những chiếc cửa sổ không hơn không kém. Những ngôi nhà như vậy thường rất khó để bán khi chủ nhà đưa ra mức định giá cao”, theo Foster Real Estate

Vì vậy, lời khuyên được các chuyên ra đưa ra là trước khi xuống tiền tân trang hay cải tạo bất kỳ vật dụng gì, người bán cần cân nhắc, tránh rơi vào trường hợp vừa mất tiền vừa không giúp ngôi nhà tăng giá trị.