Tin tức

Người mới đầu tư vào Bất động sản cần làm gì?

Nguonchinhchu.com - Trước khi xuống tiền đầu tư bất động sản, dù là nhà đầu tư chuyên nghiệp hay nghiệp dư, lập kế hoạch luôn là một bước quan trọng. Tất nhiên, kế hoạch của mỗi người sẽ khác nhau, nhưng vẫn có những bước cơ bản cần lưu ý khí lập kế hoạch đầu tư.

1. Đánh giá mục tiêu với mức độ rủi ro

Giống như thị trường chứng khoán, nơi một số cổ phiếu có mức độ rủi ro cao hơn, thị trường bất động sản cũng tiềm ẩn nhiều rủi.

Giả sử bạn mua một ngôi nhà, nhưng ngôi nhà đó cần nhiều năm để sửa chữa, thậm chí phải sửa đi sửa lại nhiều lần trong một năm. Điều này sẽ khiến lợi nhuận mà bạn thu lại được từ ngôi nhà đó giảm mạnh. Kể cả khi bán nhà, bạn cũng sẽ gặp khó khăn với những loại tài sản như vậy. Sau quá trình thẩm định, nhiều khả năng những căn nhà cần sửa chữa nhiều lần sẽ mất đi giá trị.

Đây chỉ là một trong số những ví dụ về rủi ro có thể xảy ra trên thị trường bất động sản. Tất nhiên, lịch sử đã chứng minh bất động sản là một trong số những loại hình đầu tư an toàn nhất, nhưng một khi xảy ra rủi ro, bạn có thể mất rất nhiều bởi đơn giản đây là loại hình đầu đặc thù có giá trị lớn.

Vì vậy, dưới góc độ là một nhà đầu tư, bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa quyết định, đặc biệt cần đánh giá mục tiêu cuối cùng của bản thân với mức độ rủi ro của khoản đầu tư.

2. Xác định quỹ thời gian dành cho đầu tư bất động sản

Trước khi tham gia thị trường bất động sản, bạn cần xác định sẽ trở thành một nhà đầu tư toàn thời gian hay bán thời gian. Với một nhà đầu tư toàn thời gian, bạn cần coi bất động sản là ng việc chính, là toàn bộ sự nghiệp và phải dành toàn tâm toàn lực để nghiên cứu, đầu tư.

Trái lại, một số người coi bất động sản là một ng việc phụ, giúp họ có thêm thu nhập. Vì vậy, quỹ thời gian của những nhà đầu tư bán thời gian sẽ rộng hơn và họ cũng có nhiều lựa chọn hơn. Các nhà đầu tư bán thời gian có thể lựa chọn một số loại hình như bất động sản cho thuê hay các quỹ tín thác đầu tư bất động sản.

3. Vạch sẵn chiến lược

Có nhiều cách để tiếp cận thế giới bất động sản, nhưng quan trọng bạn cần biết mình đang giao dịch với quỹ thời gian nào. Trên thị trường bất động sản thường chia ra ba khoảng thời gian: Ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có những chiến lược đầu tư khác nhau, phù hợp cho từng khoảng thời gian. Do đó, việc xác định thời gian để vạch ra chiến lược đầu tư phù hợp là điều mà các nhà đầu tư cần quan tâm.

4. Lựa chọn mối quan hệ

Nếu bạn định đầu tư bất động sản, một trong những yếu tố không thể không nhắc tới chính là các mối quan hệ. Mối quan hệ ở đây có thể hiểu theo nhiều nghĩa, từ đồng nghiệp, khách hàng, nhà môi giới, chuyên gia,… tất cả đều có thể giúp sức cho bạn để theo đuổi sự nghiệp đầu tư bất động sản. Tất nhiên, việc lựa chọn mối quan hệ làm sao cho phù hợp với mục đích của từng người không phải chuyện đơn giản, và điều này phụ thuộc nhiều vào tầm nhìn của mỗi nhà đầu tư.