Tin tức

Kinh nghiệm tránh mắc bẫy khi mua nhà đất thế chấp ngân hàng

Nguonchinhchu.com - Nhà đất đang thế chấp ngân hàng vẫn có thể bán và sang tên, tuy nhiên thủ tục thường có nhiều khác biệt và tiểm ẩn rủi ro hơn thông thường. Để tránh sai lầm hãy cùng Nguonchinhchu.com xem ngay những kinh nghiệm sau để tránh mắc bẫy khi mua nhà thế chấp ngân hàng.

Những kinh nghiệm “vàng” khi mua nhà thế chấp ngân hàng

Dưới đây là 3 kinh nghiệm vàng, không thể bỏ qua khi mua bán nhà thế chấp ngân hàng. Cùng xem ưu nhược điểm, quy trình và lưu ý cần cẩn trọng gì nhé.

1. Kinh nghiệm: Có nên mua nhà đang thế chấp ngân hàng

Ưu điểm những nhà đang thế chấp tại ngân hàng, thường rao bán nhà giá rẻ hơn trên thị trường. Bên cạnh đó bạn cũng có thể an tâm nhà bán ấy, không nằm trong quy hoạch hay vấn đề liên quan đến pháp lý.

Kinh nghiệm có nên mua nhà đang thế chấp ngân hàng

Nắm bắt tâm lý này của người tìm mua nhà, nhiều người bán đã tạo bẫy mua nhà đang thế chấp. Mặc dù nhà đang thế chấp được phép giao dịch mua bán chuyển nhượng, nhưng bắt buộc phải có sự đồng ý bên nhận thế chấp ( ngân hàng). Giấy tờ nhà tất cả đều đang do bên ngân hàng giữ nên dù có thực hiện giao dịch trực tiếp với người bán thì mọi thứ đều vô nghĩa.

2. Quy trình mua nhà thế chấp ngân hàng

Khi mua bán nhà đang thế chấp ngân hàng, các bước thực hiện theo quy trình sẽ cụ thể: 

Đầu tiên người bán, người mua và bên đại diện ngân hàng đang nhận thế chấp tài sản sẽ lập văn bản thỏa thuận có chữ ký của 3 bên. Trong nội dung của bản thỏa thuận sẽ liên quan đến việc thanh toán tiền mua bán nhà, nghĩa vụ thanh toán tiền nợ ngân hàng của bên bán và nghĩa vụ của từng bên.

Kinh nghiệm quy trình mua nhà thế chấp ngân hàng

Số tiền bán nhà sẽ được trừ vào trong khoản vay của bên bán, trong trường hợp tiền bán nhà lớn hơn tiền bên bán đã vay. Ngân hàng sẽ trả lại số dư sau khi trừ gốc và lãi, sau khi xong các bước thanh toán tiền trên ngân hàng sẽ giải chấp nhà đất đang thế chấp trước đó.

Sau khi ngân hàng xóa thế chấp và trả lại giấy tờ nhà đất, người mua và người bán sẽ làm các thủ tục bán nhà theo Khoản 6 điều 9 Thông tư số 24/24014 ngày 19/05/2014 của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường về những giấy tờ cần sửa đổi bổ sung giấy tờ nhà đất.

Khi kiểm tra chậm mà chắc hồ sơ liên quan đến căn nhà bán, tránh bẫy đặt ra khi mua và ký kết hồ sơ khi chỉ có bản sao giấy tờ nhà. Nên lưu ý, trước khi đến bước sang tên sổ đỏ nhà đất thế chấp cần đảm bảo ngân hàng đã giải thế chấp cho bất động sản nhà bán đó.

Mỗi ngân hàng có mỗi thủ tục mua bán nhà khác nhau. Khi bạn mua nhà thế chấp ngân hàng nào, hãy tìm hiểu làm theo các bước hướng dẫn và các giấy tờ cần chuẩn bị liên quan.

3. Cẩn trọng với những điều khoản mập mờ

Trong trường hợp ngân hàng chấp nhận để bên thế chấp thì bắt buộc phải ký hợp đồng thỏa thuận giữa 3 bên. 

Kinh nghiệm cẩn trọng với những điều khoản mập mờ

Nếu như khi mua bán nhà thế chấp có những điều khoản còn mập mờ, không rõ ràng hoặc chỉ có ký hợp đồng song phương thiếu chữ ký của ngân hàng thì hãy lập tức dừng cuộc mua bán. Bên cạnh đó người bán cần cung cấp giấy tờ pháp lý, để chứng minh ngân hàng đã đồng thuận bán nhà.

Lời kết

Nhà bán thế chấp có mức giá rẻ và thường ở vị trí đẹp nên dễ dàng thu hút được nhiều đối tượng khách hàng. Những kinh nghiệm mà Nguonchinhchu.com đã chia sẻ ở trên hy vọng đã mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích, việc nắm rõ từng thông tin và cách thức sẽ góp phần giúp bạn tránh mắc bẫy khi mua nhà đất đang thế chấp ngân hàng.