Tin tức

Căn hộ mini – thị trường tiềm năng đang bị bỏ ngỏ

Nguonchinhchu.com - Thị trường căn hộ siêu nhỏ - căn hộ mi ni là một xu hướng tất yếu của thị trường bất động sản. Nguồn cầu của dòng sản phẩm này càng ngày càng đông đảo. Thế nhưng trên thực tế, dòng sản phẩm này mới chỉ xuất hiện ở một số ít dự án hạng sang, cao cấp.

Những biến đổi về nhân khẩu học

Trong những thập niên gần đây, mô hình gia đình Việt Nam đã có những chuyển đổi đáng chú ý, từ gia đình truyền thống sang gia đình với những đặc điểm mới, hiện đại và tự do hơn. Các yếu tố như di cư lao động, tự do cá nhân được tôn trọng, đề cao cũng như sự độc lập về kinh tế giữa bố mẹ và con cái đã góp phần quan trọng làm chuyển dịch từ gia đình lớn nhiều thế hệ (ông bà - cha mẹ - con cháu) sang gia đình nhỏ (1 hoặc 2 thế hệ). Xu hướng biến đổi hộ gia đình Việt Nam có sự gia tăng ở tỷ lệ hộ gia đình 2 thế hệ và suy giảm ở gia đình 3 thế hệ.

Theo kết quả Tổng điều tra năm 2019, Quy mô hộ bình quân phổ biến trên cả nước là từ 2-4 người/hộ, chiếm 65,5% tổng số hộ. Đáng chú ý, trong khi tỷ lệ hộ chỉ có 1 người (hộ độc thân) tăng so với năm 2009 (năm 2009: 7,2%; năm 2019: 10,9%) thì tỷ lệ hộ có từ 5 người trở lên có xu hướng giảm (năm 2009: 28,9%; năm 2019: 23,6%). Đặc biệt, riêng tại khu vực thành thị, Theo Tổng cục Thống kê, tỷ lệ hộ gia đình độc thân ở thành thị đã tăng từ 6,23% năm 2004 lên 9,1% năm 2014 và tiếp tục tăng lên 10,1% vào năm 2019.

Sự gia tăng của tỷ lệ hộ gia đình 2 thế hệ và tỷ lệ hộ gia đình độc thân tại các đô thị cho thấy tiềm năng lớn ở phân khúc căn hộ có diện tích nhỏ, phổ biến từ 28-45m2. Nhân khẩu học đã và đang tạo nên những thay đổi về diện tích căn hộ. Căn hộ siêu nhỏ là giải pháp hữu hiệu phần nào giải quyết áp lực nhu cầu nhà ở tại các thành phố - nơi chi phí đắt đỏ, việc sở hữu một căn nhà là một thách thức lớn.

Căn hộ siêu nhỏ sẽ là phân khúc tiềm năng trong tương lai của thị trường bất động sản

Hiện Bộ Xây dựng cũng đã ban hành Thông tư 03/2021/TT-BXD ngày 19/5/2021 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, cho phép căn hộ chung cư có diện tích sử dụng tối thiểu là 25 m2 với điều kiện tỷ lệ căn hộ có diện tích dưới 45 m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ của dự án.

Nhìn nhận về thực tế này, ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho biết nếu nhìn vào số lượng ng nhân là 15 triệu người, cùng với đó là số lượng người có thu nhập thấp thì mặt bằng giá căn hộ hiện tại là rất khó để họ sở hữu được một căn nhà tại thành thị. Như vậy, nhu cầu thực và tiềm năng đối với loại hình căn hộ diện tích nhỏ là khá cao.

Thị trường còn bỏ ngỏ

Thế nhưng dù nguồn cầu của thị trường lớn và liên tục tăng qua các năm nhưng căn hộ diện tích nhỏ vẫn đang là một thị trường còn bỏ ngỏ. Trên thực tế, trong khoảng hơn 3 năm qua, thị trường bất động sản Hà Nội xuất hiện khá nhiều căn hộ có siêu nhỏ với diện tích dao động từ 27-38m2. Số ít dự án có thể điểm danh là Vinhomes Green Bay, Vinhomes West Point, Vinhomes Ocean Park, Vinhomes SmartCity của chủ đầu tư Vingroup hay D'. El Dorado, D’Capitale Trần Duy Hưng của chủ đầu tư Tân Hoàng Minh.

Những căn hộ mini này hướng tới nhóm khách hàng trẻ độc thân, ưa thích cuộc sống tiện nghi, hiện đại và nằm trong các dự án cao cấp nên mức giá không hề rẻ. Giá bán mỗi m2 của loại hình căn hộ mini ở các dự án trên dao động phổ biến từ 37-45 triệu đồng/m2. Mức giá mềm nhất thuộc về những căn hộ siêu nhỏ được mở bán đợt đầu ở Vinhomes Ocean Park và Vinhomes Smart City với giá dao động từ 25-30 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, ở các đợt mở bán hiện tại thuộc các phân khu mới ở 2 dự án này, giá bán cũng đã thiết lập lên mức khoảng 40 triệu đồng/m2. Với thực tế trên, căn hộ siêu nhỏ vẫn là sân chơi của người có điều kiện, chưa mở rộng đến việc tiếp cận đông đảo khách hàng là người có thu nhập thấp.

Một khảo sát của Topnhadat.vn cũng cho thấy những căn hộ diện tích nhỏ luôn nhanh chóng hết hàng, thậm chí có thể chênh nhẹ trong các đợt mở bán và tỉ suất cho thuê của dòng sản phẩm này cũng cao nhất trong các loại diện tích căn hộ. Điều này là minh chứng cho thấy nguồn cầu lớn và tiềm năng của căn hộ mini. Thế nhưng hiện nay phân khúc này vẫn chưa được các chủ đầu tư phát triển mạnh trên thị trường.

Lý giải về thực trạng trên, đại diện một chủ đầu tư cho biết do các quy định về mật độ dân số và hệ số sử dụng đất nên có những dự án không thể phát triển được căn hộ diện tích nhỏ. Do đó, việc phát triển dự án có căn hộ mini phải song song với việc tìm được thị trường có mật độ dân số còn thấp nhưng vẫn phải đảm bảo sự phát triển tốt về hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội. Các khu vực ven đô của Hà Nội có thể coi là địa điểm lý tưởng nếu muốn phát triển mạnh các căn hộ diện tích nhỏ.