Tin tức

Cách cải thiện kỹ năng thương lượng cho đầu chủ?

Nguonchinhchu.com - Trên thị trường bất động sản, kỹ năng đàm phán và thương lượng là điều rất quan trọng. Chỉ cần có sự khéo léo và tinh tế trong đàm phán, bạn hoàn toàn có khả năng thu về những khoản lợi nhuận cao.

Trên thực tế, dù bạn là người bán hay người mua, để cải thiện kỹ năng đàm phán đòi hỏi bạn phải thực hành nhiều. Mặc dù vậy, bạn cũng có thể tham khảo những gợi ý dưới đây từ Regina Petruzzi Neumann và Jessica Canning, hai chuyên gia đến từ chuyên trang bất động sản Inman để cải thiện kỹ năng đàm phán và thương lượng trong giao dịch bất động sản.

1. Tập thói quen lập kế hoạch

thị trường bất động sản đang tương đối phức tạp, không có gì chắc chắn ở thời điểm hiện tại. Cả người mua và người bán đều cố gắng tìm hiểu và học hỏi kiến thức chuyên ngành. Vì vậy, Canning cho biết: “Dành thời gian để lập một chiến lược cụ thể với kế hoạch cho từng tình huống là điều bạn nên làm. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ có ảnh hưởng lớn tới kết quả của cuộc giao dịch”.

Trong khi đó, với Neumann, chiến lược kinh doanh là một công cụ hữu hiệu trong quá trình đàm phán, bởi vì nó cho phép các bên khác hình dung những đề xuất và xóa bỏ những rào cản. Thương lượng chỉ là một bước trong quá trình tổng thể. Điều quan trọng là bạn phải có một kế hoạch để thực hiện những điều khoản đã thỏa thuận.

2. Lắng nghe và thỏa hiệp

Biết lắng nghe và nhìn nhận các vấn đề theo đa chiều luôn là kỹ năng mà mọi chuyên gia môi giới thành công đều phải có. Kỹ năng này đặc biệt có ích trong bất kỳ một cuộc đàm phán nào. “Việc đặt câu hỏi đúng cách là cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, câu hỏi cần tập trung vào những vấn đề cốt lõi mà bạn và đối tác quan tâm. Câu trả lời phải có giá trị thực tiễn và có thể sử dụng được. Bạn có thể tập trung vào giá cả trong khi đối tác lại tập trung vào thời gian. Nếu muốn trở thành một người đàm phán giỏi, bạn phải làm hài hòa cả hai yếu tố”, Canning nhấn mạnh.

Bạn nên trở thành một người hài hòa trong mọi cuộc đàm phán thay vì một người có cá tính mạnh mẽ, luôn tỏ thái độ áp đảo người khác. Đánh giá trước vị trí của bạn từ nhiều phía khác nhau sẽ giúp đặt ra một mức kỳ vọng phù hợp.

3. Học hỏi từ những chuyên gia

Để phát triển và mở rộng kỹ năng trong các cuộc đàm phán, hãy tìm đến các chuyên gia. Cả hai chuyên gia của Inman đều đồng ý rằng các chuyên gia là những nguồn lực đáng tin cậy cho cả người mua và người bán. Họ có thể bao gồm các luật sư, chuyên gia tài chính hoặc các chuyên gia môi giới bất động sản. Học hỏi từ những người có chuyên môn và kinh nghiệm luôn là cách tuyệt vời để cải thiện các kỹ năng. Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường biến động liên tục như hiện nay, kiến thức từ những chuyên gia đôi khi là những điều vô giá.

4. Dám đối mặt với thách thức

Với xuất thân là một chuyên gia bất động sản và pháp lý, Neumann có hiểu biết sâu sắc về những thách thức đặc biệt mà các nhà môi giới phải đối mặt khi đàm phán. Có ba điểm đặc biệt:

Những cuộc đàm phán bất động sản thường diễn ra nhanh chóng. “Một nhà môi giới có ít thời gian hơn để thương lượng hợp đồng mua bán so với một luật sư, công việc trước đây tôi từng làm”, cô chia sẻ.

Có ít thời gian để thay đổi chiến lược. “Với tư cách là một nhà môi giới, đôi khi bạn sẽ rất khó để thay đổi các chiến lược. Trong khi đó, một luật sư hoặc nhân viên pháp chế sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc thay đổi các phương pháp khác nhau khi đàm phán”.

Các cuộc đàm phán trong lĩnh vực bất động sản thường liên quan đến ít vấn đề hơn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có ít cơ hội hơn để đưa ra các giải pháp hoặc thỏa hiệp mang tính sáng tạo.

Các chuyên gia môi giới có thể vượt qua những rào cản này bằng cách nắm vững một phong cách và chiến lược phù hợp với họ, trong khi vẫn có sự linh hoạt và sáng tạo để giải quyết vấn đề. Neumann chia sẻ: “Những người giỏi sẽ biết rõ đối tượng khách hàng của mình, và có lẽ quan trọng nhất là họ biết cách điều chỉnh mọi thứ sao cho phù hợp và có lợi nhất trong các cuộc đàm phán”.

Cũng theo cô, bất kể là trong lĩnh vực nào, những người thành công đều có điểm chung. “Cho dù bạn có là một nhà môi giới bất động sản, luật sư hay bất kể ai khác, quy tắc quan trọng nhất trong nghệ thuật đàm phán chính là lời nói. Lời nói sẽ quyết định tất cả”. Chính vì vậy, ngay từ đầu bạn nên tập trung vào việc xây dựng lòng tin. Đó sẽ là yếu tố giúp lời nói của bạn có trọng lượng hơn.