Tin tức

Bất động sản và chứng khoán, đâu là lựa chọn lý tưởng?

Nguonchinhchu.com - Bất động sản và cổ phiếu là hai trong số những khoản đầu tư phổ biến nhất thị trường hiện nay. Dù vậy, nhiều nhà đầu tư vẫn băn khoăn không biết nên lựa chọn đổ tiền vào loại hình nào.

Đầu tư bất động sản

Có nhiều hình thức đầu tư bất động sản. Bạn có thể đầu tư chủ động bằng cách mua bán tài sản, hoặc kiếm thu nhập thụ động thông qua các quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT) hay cho thuê nhà trọ, chung cư,…

Ưu điểm khi đầu tư bất động sản

Bất động sản rõ ràng là một kênh giúp xây dựng sự giàu có. Trái với những khoản đầu tư khác, bất động sản là khoản đầu tư đặc thù với những giao dịch giá trị hàng tỷ đồng, thậm chí hàng trăm tỷ đồng, qua đó đem lại doanh thu lớn cho nhà đầu tư.

Ngoài ra, bất động sản là một khoản đầu tư an toàn. Ngay cả khi nền kinh tế suy thoái hoặc thị trường chứng khoán sụp đổ, bất động sản vẫn có khả năng giữ nguyên giá trị. Thị trường bất động sản đã chứng minh được sự ổn định xuyên suốt chiều dài phát triển của đời sống con người.

Bạn có thể tối đa hóa lợi tức của mình hơn nữa bằng cách đầu tư thông minh. Ví dụ: bằng cách đầu tư vào bất động sản ở các vùng lân cận sắp phát triển, bạn có thể thấy giá trị gia tăng vượt quá mức trung bình quốc gia. Bạn có thể tiết kiệm thêm bằng cách làm việc với các nhà thầu hoặc đại lý bất động sản tính phí thấp hơn và phí hoa hồng.

Nhược điểm khi đầu tư bất động sản

Tất nhiên, bất kỳ loại hình đầu tư nào cũng có những mặt hạn chế, bất động sản không nằm ngoài điều này. Ví dụ, một khi bạn tính đến lạm phát, giá trị tài sản thường tăng khoảng 1,5% hàng năm. Tỷ suất sinh lời cao hơn so với khi gửi tiết kiệm, nhưng lại không bằng việc đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Trong một số trường hợp, bạn sẽ chịu nhiều khoản thuế tương đối lớn. Ngoài ra, nếu bạn đi vay tiền để đầu tư bất động sản, sẽ có nhiều rủi ro xảy ra với những khoản thế chấp, đặc biệt nếu nguồn thu nhập của bạn không ổn định. Ngoài ra, nguồn lợi nhuận cũng có thể bị sụt giảm theo thời gian bởi những khoản phí bảo trì và sửa chữa.

Đầu tư chứng khoán

Giao dịch trên thị trường chứng khoán cho phép bạn mua cổ phiếu của các ng ty, từ đó kiếm lời thông qua các giao dịch mua bán. Với hàng nghìn ng ty được giao dịch ng khai trên thị trường chứng khoán, bạn có thể lựa chọn đầu tư vào bất kỳ ngành nào.

Ưu điểm khi đầu tư chứng khoán

Với rất nhiều ng ty được niêm yết trên thị trường chứng khoán, bạn có thể xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng bằng cách mua và giao dịch cổ phiếu. Thị trường chứng khoán cũng hoạt động nhanh và trơn tru hơn.

Ngoài ra, đầu tư chứng khoán không cần quá nhiều vốn ban đầu và có khả năng sinh lời nhanh nếu đầu tư đúng thời điểm.

Nhược điểm khi đầu tư chứng khoán

Trái với bất động sản, nơi thị trường thường có xu hướng ổn định, thị trường chứng khoán thay đổi liên tục theo ngày, thậm chí theo giờ. Vì vậy, muốn các khoản đầu tư thật sự sinh lời, các nhà đầu tư cần có kiến thức chuyên môn trong đầu tư tài chính nói chung và chứng khoán nói riêng.

Một nhà đầu tư cần dành nhiều thời gian nghiên cứu, không những về thị trường mà còn cả những yếu tố liên quan khác như hoạt động của ng ty, hoạt động ngành, tiềm năng tăng trưởng,… Vì vậy, đôi khi việc đầu tư chứng khoán đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức rộng trong nhiều lĩnh vực, cần phải đưa ra quyết định mua/bán đúng thời điểm, chấp nhận rủi ro.

Kết luận

Để lựa chọn một loại hình đầu tư phù hợp là điều không hề dễ dàng, phụ thuộc vào túi tiền cũng như mục đích của từng cá nhân. Mỗi loại hình đầu tư đều có những ưu, nhược điểm riêng. Vì vậy, trước khi xuống tiền, nhà đầu tư nên cân nhắc các yếu tố.

Trong trường hợp là người có nguồn tài chính ổn định, yêu thích sự an toàn, việc đầu tư vào thị trường bất động sản có thể trở thành lựa chọn hay. Ngược lại, với những người không có quá nhiều vốn, yêu thích sự mạo hiểm, chấp nhận sự thay đổi liên tục của thị trường, có thể tìm tới thị trường chứng khoán.

Tất nhiên, nhà đầu tư cần xác định rằng không có bất kỳ khoản đầu tư nào là hoàn hảo, mọi thứ đôi khi được quyết định chỉ bằng một vài khoảnh khắc.

Bảo Ngọc (Think Realty)