Tin tức

9 điều bạn nên cân nhắc trước khi thuê nhà

Nguonchinhchu.com - Thuê nhà đã và đang là xu hướng phổ biến trên thế giới bởi những ưu điểm vượt trội như tính linh động, dễ dàng thay đổi chỗ ở khi cần; không phải nộp thuế tài sản; dùng tiền vào các khoản đầu tư sinh lời khác... Thế nhưng, để có thể thuê được một căn hộ hoặc nhà phố phù hợp là điều không hề đơn giản.

Trong bối cảnh giá nhà đất ngày càng tăng cao, nhất là tại các thành phố lớn ở Việt Nam, việc sở hữu nhà đối với người thu nhập trung bình, thu nhập thấp ngày càng khó khăn hơn. Do đó, thị trường nhà cho thuê, căn hộ cho thuê trở thành kênh đầu tư sinh lời tốt, được nhiều người quan tâm.

Với người đi thuê nhà ở, để lựa chọn được căn phù hợp với khả năng chi trả, thuận lợi để sinh sống, làm việc, học tập không hề dễ dàng. Thậm chí, quá trình tìm kiếm một ngôi nhà để thuê khiến nhiều người căng thẳng mệt mỏi. Theo độ tuổi và khi thị hiếu của bạn thay đổi, khi thuê một căn nhà để ở, bạn cần quan tâm nhiều yếu tố hơn thay vì chỉ xem "nó có rẻ không?"

Vậy nên, trước khi ký hợp đồng thuê nhà, bạn nên lưu ý những điều sau đây. Có thể có một số điều bạn không nhận ra cho đến khi bạn đã sống trong hơn hai căn hộ cho thuê.

Giá nhà đất ngày một tăng cao, nhiều người chọn thuê nhà thay vì mua nhà. 

1. Vị trí ngôi nhà hoặc căn hộ

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của việc lựa chọn một căn hộ hoặc nhà phố mới để thuê là vị trí. Nó có thể trở nên phức tạp hơn ở các thành phố, đặc biệt nếu các thành viên trong gia đình mỗi người làm việc/học tập ở những khu vực khác nhau của thành phố.

Lựa chọn thuê nhà nguyên căn hoặc thuê phòng trọ giá rẻ ở vùng ngoại thành, nơi xa hơn có thể khiến bạn tốn tiền xăng, xe của bạn cũng nhanh hao mòn. Tuy nhiên, nếu lựa chọn thuê căn hộ gần chỗ làm, chỗ học thì tiền thuê hàng tháng sẽ tăng lên.

Do đó, trước khi quyết định thuê nhà, bạn nên xem xét:

 • Nhà thuê có gần các phương tiện giao thông công cộng?

 • Có các dịch vụ, tiện ích hiện hữu xung quanh không?

 • Các cửa hàng thực phẩm, quần áo, gia dụng có sẵn hàng?

 • Khoảng cách từ nhà/căn hộ cho thuê tới nơi bạn làm việc?

 • Khoảng cách từ nhà thuê đến gia đình và bạn bè?

 • Khoảng cách đến trường học các cấp hoặc các trung tâm giáo dục khác?

Khi chọn địa điểm thuê nhà, điều quan trọng là phải tính đến tất cả mọi thứ. Kinh nghiệm cho thấy, thuê nhà quá xa nơi làm, cộng với giao thông, hạ tầng kém phát triển thì số tiền bạn tiết kiệm được cũng chẳng đáng là bao. Bởi lẽ, mỗi ngày bạn mất hàng giờ di chuyển từ nhà tới cơ quan, từ cơ quan về nhà, chưa kể ùn tắc giao thông... vừa tốn xăng xe đi lại, vừa dễ nhanh hao mòn phương tiện, chưa kể mất cả chi phí cơ hội.

2. Chi phí và các tiện ích đi kèm

Nguyên tắc chung, người thuê nhà không nên chi quá 30% tổng thu nhập hàng tháng của bạn hoặc vợ/chồng bạn (nếu đã kết hôn) cho chi phí thuê nhà. Ngoài tiền thuê nhà phải trả hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm, bạn nên xem xét các chi phí dịch vụ, tiện ích đi kèm.

Các yếu tố cần được xem xét gồm:

 • Tiền thuê nhà đã bao gồm những tiện ích gì?

 • Tiền điện, nước, phí dịch vụ vệ sinh, Internet, truyền hình cáp đã bao gồm trong tiền thuê nhà hay riêng biệt?

 • Bạn có đang chi tiêu nhiều hơn cho việc đổ xăng khi đi làm từ căn hộ cho thuê này?

 • Bạn có đang tiết kiệm tiền bằng cách chọn một vùng lân cận không an toàn không?

 • Bạn có thể đi bộ đến các cửa hàng, nhà hàng nào, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền đi lại, tiền xăng?

 • Kích thước, diện tích nhà/căn hộ và chi phí có phù hợp với nhau không?

Nếu người thuê nhà đang phải trả tiền cho tất cả các tiện ích (bao gồm cả Internet), thì thực tế là người thuê đang phải trả nhiều tiền hơn. Hãy cân nhắc để lựa chọn căn hộ 5-6 triệu đồng/tháng không có tiện ích đi kèm hay căn hộ 7-8 triệu đồng/ tháng với tất cả các tiện ích đi kèm và đã tính trong giá thuê.

3. Tính năng và tiện nghi của ngôi nhà/căn hộ cho thuê

Thị trường hiện có nhiều loại căn hộ cho thuê để bạn lựa chọn. Mỗi phân khúc căn hộ sẽ khác nhau về đặc điểm hoàn thiện sàn, tường, nội thất, phụ kiện, số phòng ngủ, ban công, logia... Dĩ nhiên, nếu một căn hộ có ít hơn các tính năng này thì giá thuê cũng mềm hơn và ngược lại, các căn hộ sang trọng với giá thuê đắt hơn sẽ có nhiều tính năng hơn.

Các đặc điểm khác của căn hộ cũng có thể bao gồm ban công, khu vực để đồ, máy giặt, máy sấy, tủ lạnh hoặc lò sưởi. Mặc dù các tính năng này có thể không quan trọng bằng các khía cạnh khác trong căn hộ, nhưng chúng vẫn đáng được xem xét. Căn hộ càng nhiều tính năng thì giá thuê thường cao hơn.

Tại các khu chung cư cho thuê, người cho thuê thường hấp dẫn khách thuê với các tiện nghi như phòng tập thể dục, hồ bơi, quán cà phê... Đây là điểm tốt, nhưng chúng không nên đóng vai trò quyết định khi bạn lựa chọn một căn hộ để thuê. Chúng nên được coi là "phần bổ sung" cho mức giá bạn đang trả.

4. Thời hạn thuê nhà

Thông thường, hợp đồng thuê căn hộ hoặc nhà phố tiêu chuẩn là 12 tháng. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có những căn hộ cho thuê ngắn hạn hơn theo tháng, đặc biệt là tại các thành phố lơn, nơi có nhiều sinh viên và chuyên gia đến làm việc, luân chuyển liên tục. 

Hợp đồng thuê nhà với thời hạn thuê dài hơn thường sẽ có giá cho thuê rẻ hơn. Ví dụ, chủ nhà cho thuê với thời hạn 24 tháng và mức giá được chiết khấu theo mỗi tháng. Trong khi đó, nếu chọn hợp đồng thuê ngắn hạn, thì nhiều khả năng, bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn mỗi tháng cho chủ nhà.

Chọn thuê nhà ngắn hạn hay dài hoạn còn phù thuộc vào nhu cầu, mong muốn cũng như khả năng chi trả của từng người. Cả hai đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng.

Về hợp đồng thuê nhà, đây là một trong những yếu tố pháp lý quan trọng, liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ cụ thể của cả bên cho thuê nhà và người thuê nhà. Trước hết, bạn cần nắm rõ các thông tin cần có trong mẫu hợp đồng thuê nhà, có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng trong trường hợp nào? 

Cần nghiên cứu kỹ hợp đồng thuê nhà trước khi đặt bút ký. Ảnh minh họa

Bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trong các trường hợp sau:

 • Nhà ở cho thuê thuộc sở hữu Nhà nước, nhà ở xã hội cho thuê không đúng đối tượng, không đúng điều kiện, không đúng thẩm quyền theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014.

 • Người thuê nhà không trả tiền thuê theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

 • Người thuê nhà sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng;

 • Người thuê nhà tự ý đục phá, phá dỡ, cải tạo, cơi nới nhà ở đang thuê;

 • Người thuê nhà cho mượn, cho thuê lại, chuyển đổi nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê;

 • Người thuê nhà làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh. Bên thu nhà bị lập biên bản đến lần 03 về vi phạm này mà vẫn không khắc phục;

 • Chưa hết hạn hợp đồng thuê nhà ở mà bên cho thuê thực hiện cải tạo nhà ở và được bên thuê đồng ý thì bên cho thuê được quyền điều chỉnh giá thuê nhà ở. Các bên tự thỏa thuận giá thuê nhà ở mới, nếu không thỏa thuận được thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở và phải bồi thường cho người thuê theo quy định.

Người thuê nhà có quyền chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn khi bên cho thuê có một trong ba hành vi sau:

 • Bên cho thuê không sửa nhà khi hư hỏng nghiêm trọng.

 • Bên cho thuê tăng giá thuê nhà mà không báo trước cho người thuê như đã thỏa thuận trong hợp đồng hoặc chủ nhà tăng giá thuê không hợp lý.

 • Quyền sử dụng nhà ở của bên thuê bị hạn chế bởi lợi ích của bên thứ ba. 

Lưu ý: Người thuê cần thông báo cho chủ nhà về việc muốn chấm dứt hợp đồng và lý do chấm dứt hợp đồng trước hạn. Nếu người thuê nhà không thông báo cho chủ nhà về việc chấm dứt hợp đồng trước hạn và gây thiệt hại thì người thuê phải bồi thường thiệt hại đó.

Tuy chủ nhà không vi phạm một trong ba hành vi trên nhưng người thuê muốn chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn thì người thuê cũng phải bồi thường thiệt hại. Giá trị bồi thường cụ thể tùy thuộc vào mức độ thiệt hại.

5. Tiền cọc thuê nhà

Tiền cọc thuê nhà và phí dịch vụ là những yếu tố quan trọng mà bạn không được bỏ sót khi cân nhắc, lựa chọn nhà cho thuê hoặc căn hộ chung cư cho thuê. Thông thường, tiền đặt cọc bằng 1-2 tháng tiền thuê nhà. Mục đích của việc đặt cọc là phòng những trường hợp nợ chậm tiền thuê nhà hoặc phát sinh các hỏng hóc trong căn nhà cho thuê đó.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, tiền cọc sẽ được hoàn trả cho người thuê nhà khi kết thúc hợp đồng thuê nhà. Vậy nhưng, nếu người thuê nợ chậm tiền nhà hay có phát sinh hư hỏng mà chi phí sửa chữa thuộc trách nhiệm của người thuê nhà, thì chi phí đó sẽ được trừ vào tiền cọc rồi mới hoàn lại. 

Người thuê nhà nên nắm rõ mức đặt cọc và cách thức nhận lại tiền cọc khi kết thúc hợp đồng thuê đúng hạn. Bạn có thể nhận lại 100% tiền cọc hoặc cấn trừ vào tiền thuê nhà. Điều này do hai bên tự thỏa thuận với nhau và ghi rõ trong hợp đồng.

Trường hợp bên thuê nhà chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn không đúng quy định thì người thuê sẽ mất khoản tiền cọc này. Một lần nữa, bạn cần đọc kỹ hợp đồng thuê nhà trước khi ký kết, cần nắm rõ những gì được phép và không được phép theo luật định.

Điều khoản về tiền cọc trong hợp đồng thuê nhà cần rõ ràng, chi tiết. Ảnh minh họa

6. Bãi đậu xe

Khi thuê nhà hoặc căn hộ, bạn cần lưu ý vấn đề này. Nghe có vẻ đơn giản nhưng nó rất quan trọng. Thực tế cho thấy, chỗ để xe ở nhiều nhà phố hoặc khu chung cư rất hạn chế. Thậm chí, tại một số khu vực, lựa chọn duy nhất là người thuê nhà tự tìm chỗ đậu xe bên ngoài. 

Việc bạn phải tự tìm chỗ đậu xe bên ngoài sẽ khá bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày cũng như khi có bạn bè, khách khứa ghé thăm. Ngay cả khi bạn chỉ sử dụng phương tiện công cộng, thì cũng nên hỏi trước chủ nhà vấn đề này trước khi quyết định thuê.

7. Chia sẻ tiền thuê nhà 

Để tiết kiệm chi phí hàng tháng, nhiều người (còn độc thân) chọn cách tìm bạn cùng phòng để chia sẻ tiền thuê nhà. Với các hộ gia đình, họ có thể chọn thuê nhà nguyên căn với nhiều phòng riêng rồi cho thuê lại những phòng không dùng tới. Tùy nhu cầu, mong muốn và khả năng tài chính, bạn sẽ quyết định tìm người thuê cùng hay không.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý về hợp đồng thuê nhà, xem xét liệu hợp đồng bạn ký với chủ nhà có điều khoản cho phép bạn cho người khác thuê phòng hay không, để tránh những rắc rối, phiền phức không đáng có về sau.

8. Thú cưng

Nếu bạn nuôi thú cưng, chắc chắn bạn cần phải tìm hiểu xem liệu bạn có được phép mang thú cưng vào một căn hộ hoặc nhà phố định thuê hay không. Không phải chủ nhà nào cũng cho phép bạn nuôi thú cưng, nhất là tại các căn hộ chung cư. Vì vậy, bạn cần xác định rõ điều này để tìm hướng giải quyết hoặc tìm chỗ thuê mới phù hợp hơn.

9. Sự an toàn

Đây là tiêu chí bạn cần đặc biệt lưu tâm khi đi thuê nhà. Người thuê nên chủ động hỏi chủ nhà về các biện pháp an toàn tại chỗ, chẳng hạn như chốt cửa, hệ thống an ninh, phòng cháy chữa cháy, còi báo động... Cùng với đó, bạn cũng nên tự tìm hiểu qua các kênh khác nhau về môi trường sống, an ninh nơi bạn dự định thuê nhà, thuê phòng trọ.

Ngoài ra, bạn có thể đi bộ, dạo quanh khu chung cư, khu phố đó ở 2-3 thời điểm khác nhau trong ngày để xem các hoạt động thường nhật diễn ra như thế nào, có gì đáng lo ngại không. Nếu bạn cảm thấy lo lắng, bất an thì nên xem xét lại.

Có thể nói, thuê nhà luôn là một trải nghiệm đáng nhớ. Để quá trình đó diễn ra một cách thuận lợi, tránh những phiền phức, rắc rối không đáng có, người thuê nên cân nhắc kỹ những lưu ý mà Dothi.net chia sẻ trên đây.