Tin tức

Tin tức bất động sản nổi bật nhất tuần qua (11/10-16/10/2021)

Topnhadat.vn - Thị trường bất động sản đang có những tín hiệu ấm dần lên với việc nới lỏng giãn cách xã hội. Cùng với nhu cầu tìm kiếm tăng trở lại từ cuối tháng 9. nhiều dự án mới cũng tích cực bung sản phẩm... Đây cũng là những thông tin đáng chú ý nhất của thị trường tuần qua.

Tin tức bất động sản nổi bật

- Nhu cầu mua đất nền tại nhiều tỉnh phía Nam đang tăng trở lại: Báo cáo thị trường BĐS quý 3/2021 của Batdongsan.com.vn cho thấy, đất nền là phân khúc giảm nhiệt mạnh nhất nhưng cũng là phân khúc ghi nhận đà phục hồi tốt nhất thị trườnt. Biến động mức độ quan tâm đất nền tại thị trường phía Nam trong tháng 9 tăng hơn 22% so với tháng 8. Tại TP.HCM, trong khi nhà phố, nhà riêng, biệt thự liền kề vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi, đất nền lại ghi nhận nhu cầu tìm mua tăng hơn 12%, đây cũng là phân khúc ghi nhận nhu cầu mua tăng cao nhất trong cả quý vừa qua.

- Thị trường bất động sản sôi động sau dịch: khi lệnh giãn cách được nới lỏng, thị trường Hà Nội ghi nhận mức độ quan tâm tăng trong tháng 9/2021 ở phân khúc chung cư và đất thổ cư. Cụ thể, lượng người tìm kiếm ở phân khúc đất nền trong tháng 9/2021 tăng 2% so với tháng 8/2021, lượng người tìm kiếm chung cư trong tháng 9/2021 tăng 7% so với tháng 8/2021. Giả định số ca Covid-19 tại Hà Nội không tăng trở lại trong quý 4/2021, nền kinh tế phục hồi tốt thì mức độ quan tâm đến thị trường bất động sản trong quý 4/2021 dự kiến phục hồi hoàn toàn bằng tháng 4 và tháng 5/2021.

Đất nền vùng ven là phân khúc ghi nhận lượng tìm kiếm tăng mạnh trở lại sau thông tin nới lỏng giãn cách. Ảnh minh họa

- Khẩu vị người mua nhà thay đổi vì Covid-19: Theo tìm của Batdongsan.com.vn, xu hướng tìm mua nhà tại nhiều dự án ở khu vực ngoại thành TP.HCM, nhất là những án chung cư có không gian sống xanh, tiện ích nội khu kép kín, giá từ 40-50 triệu đồng/m2 đang ngày càng được ưa chuộng. Thậm chí, còn có những căn hộ có giá đến 60 triệu đồng/m2 nhưng thị trường vẫn chấp nhận, nhanh chóng hết hàng mà yếu tố thu hút chính đến từ lợi thế không gian sống.

Thông tin quy hoạch, dự án mới

- Giai đoạn 2021-2025 sẽ đưa Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh lên thành phố: Theo tờ trình kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của UBND TP.Hà Nội, một trong những định hướng của thành phố là trong 5 năm tới sẽ nghiên cứu, đề xuất xây dựng quy hoạch Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn là thành phố trực thuộc.  Việc định hướng phát triển Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh gắn với lợi thế Cảng hàng không quốc tế Nội Bài từng được đề cập tại Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội về phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư trung hạn 5 năm tới.

- Hà Nội rà soát, xử lý loạt dự án bất động sản chậm tiến độ: UBND TP. Hà Nội vừa ban hành văn bản về việc lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, rà soát, lập hồ sơ xử lý đối với các dự án chậm tiến độ trên địa bàn. Các dự án kiểm tra, rà soát lần này là dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách, sử dụng đất của các đơn vị, tổ chức chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai, đã được gia hạn theo quy định nhưng chưa đưa đất vào sử dụng đất.

- Tăng trách nhiệm của ngân hàng bảo lãnh dự án bán nhà trên giấy: dự thảo thông tư quy định về bảo lãnh đề xuất bổ sung quy định rõ trách nhiệm phát hành cam kết bảo lãnh của ngân hàng khi nhận được hợp đồng mua bán nhà muộn hơn thời hạn quy định; nếu ngân hàng thương mại chấm dứt việc cấp bảo lãnh cho chủ đầu tư thì cần có thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng để người mua được biết, tránh để người mua hiểu nhầm dự án vẫn đang được ngân hàng bảo lãnh...

Ngọc Sương (TH)