Tin tức

Thị trường nhà trọ, phòng trọ khởi sắc sau Tết

Nguonchinhchu.com - Trải qua hai năm dịch bệnh đầy thăng trầm, những ngày đầu năm mới, thị trường nhà trọ giá rẻ Hà Nội đang đón những tín hiệu khởi sắc khi sinh viên – lượng khách hàng chính của phân khúc này đang quay lại Hà Nội sau thời gian dài học online vì dịch bệnh.

Tại cuộc họp Chính phủ vào đầu tháng 2, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin về việc mở cửa trường học ngay sau Tết Nguyên đán, bao gồm trẻ mầm non và học sinh tiểu học. Đến thời điểm hiện tại, 100% các ĐH, CĐ đã lên kế hoạch cho sinh viên, học viên đi học trở lại trong tháng 2/2022. Tại Hà Nội, một trong những thành phố tập trung nhiều cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng nhất nước đã bắt đầu đón sinh viên quay trở lại giảng đường sau một thời gian dài sinh viên học online do những tác động tiêu cực của dịch bệnh.

Nhà trọ khu vực Giải Phóng, Nguyễn An Ninh, Nam Dư, Trương Định, Định ng (Hoàng Mai); Minh Khai, Gốc Đề, Quỳnh Mai, Đồng Tâm (Hai Bà Trưng)… trở nên nhộn nhịp sau Tết Nguyên đán. Từ 14/2, sinh viên hàng loạt trường đại học ở khu vực này như Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Bách Khoa, Đại học Xây dựng, Đại học Kinh doanh và ng nghệ… sẽ chính thức quay lại học trực tiếp tại giảng đường nên từ mùng 7 tết đổ ra, nhiều sinh viên đã trở lại Hà Nội tìm thuê nhà trọ. Trước đó, sau thời gian dài học online, phần lớn sinh viên đều chọn giải pháp trả phòng để tiết kiệm chi phí khiến nhà trọ cho thuê khu vực này luôn trong tình trạng trống phòng cao, giá thuê giảm mạnh nhưng không có người thuê.

Tại quận Đống Đa, thị trường phòng trọ tại Chùa Láng, Tây Sơn, Ô Chợ Dừa, Tôn Thất Tùng, Hoàng Cầu… cũng trở nên sôi động khi sinh viên hàng loạt trường đại học thuộc khu vực này trở lại trường như Đại học Ngoại thương, Học viện Ngoại Giao, Đại học Văn hóa, Đại học Luật… Tương tự, các dãy phòng trọ thuộc Quan Hoa, Dịch Vọng Hậu, đường Cầu Giấy, Trần Thái Tông (Cầu Giấy), Nguyễn Trãi, Phùng Khoang, Hạ Đình, Khương Đình, Thượng Đình, Triều Khúc (Thanh Xuân), Đình Thôn, Trung Văn, Mễ Trì, Mỹ Đình (Nam Từ Liêm), Định ng (Hoàng Mai) cũng ghi nhận lượng người hỏi thuê phòng, chủ yếu là sinh viên tăng mạnh trong tuần qua.

Thị trường nhà trọ giá rẻ đang khởi sắc sau Tết Nguyên đán

Ông Lê Văn Nam, chủ khu trọ 20 phòng ở Mễ Trì cho biết nếu trước Tết, đại dịch phức tạp tại Hà Nội đã khiến thị trường xuất hiện làn sóng trả phòng cuối năm thì ngay sau Tết thị trường này đã được “bù đắp” với làn sóng tìm thuê phòng đầu năm khi sinh viên các tỉnh thành quay trở lại Hà Nội học tập. Hiện ông Nam chỉ còn 2 phòng trọ trống và tự tin 2 phòng này sẽ sớm có khách thuê trong các tuần kế tiếp.

Trong khi đó, bà Phạm Thị Linh (Định ng, Hoàng Mai) – người từng chỉ cho khách là sinh viên thuê khi dịch bệnh chưa xuất hiện đã phải chấp nhận cả khách thuê là lao động tự do trong 2 năm dịch bệnh bùng phát có một nửa số phòng trống trước Tết thì sau Tết, đến ngày 12/2, 5/8 phòng trống trước Tết đã có khách thuê là sinh viên.

Một khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy, giá thuê đang có xu hướng tăng nhẹ. Khu vực Giải Phóng, Nguyễn An Ninh, Nam Dư, Trương Định, Định ng (Hoàng Mai); Minh Khai, Gốc Đề, Quỳnh Mai, Đồng Tâm (Hai Bà Trưng)… giá thuê những căn nhà trọ từ 1,5-1,9 triệu đồng/tháng trước Tết tăng nhẹ lên mức 1,6-2 triệu đồng/tháng. Cũng tại khu vực này, những căn phòng trọ được trang bị đầy đủ điều hòa, nóng lạnh, giá thuê tăng từ mức phổ biến 2,2-2,8 triệu đồng/tháng trước Tết lên mức 2,4-3 triệu đồng/tháng.

Tại Nguyễn Trãi, Phùng Khoang, Hạ Đình, Khương Đình, Thượng Đình, Triều Khúc (Thanh Xuân), Quan Hoa, Dịch Vọng Hậu, đường Cầu Giấy, Trần Thái Tông (Cầu Giấy) Đình Thôn, Trung Văn, Mễ Trì, Mỹ Đình (Nam Từ Liêm)… một số dãy nhà trọ chủ nhà vẫn giữ nguyên mức giá thuê của trước Tết với mức giá 1,8-2,5 triệu đồng/tháng. Một số khu trọ đã tăng 100-300 nghìn đồng/phòng/tháng sau Tết. Riêng khu vực này do kề cận ngoại thành Hà Nội nên ngoài khách thuê là sinh viên, còn có một lượng khách thuê không nhỏ là ng nhân tại các ng trường xây dựng, người lao động tự do… Nhà trọ cho nhóm khách thuê trên là những căn nhà trọ cấp 4, vệ sinh chung nằm sâu trong các ngõ ngách của các khu vực trên. Hiện giá thuê vẫn là 1-1,5 triệu đồng/tháng và chưa có dấu hiệu tăng. Trái ngược với nhóm khách sinh viên đang trở lại Hà Nội, những xóm trọ ng nhân, người lao động tự do vẫn khá vắng vẻ sau Tết. Bà Hoa, chủ một khu xóm trọ ng nhân tại phường Mỗ Lao (Hà Đông) cho biết phải sau rằm tháng Giêng thì nhóm khách này mới trở lại Hà Nội đông đảo.

Theo các môi giới, dù là một phân khúc, thị trường nhỏ nhưng sự sôi động, khởi sắc của phân khúc này trong thời gian tới sẽ tác động và là tín hiệu cho sự phục hồi, khởi sắc của nhiều phân khúc khác như mặt bằng bán lẻ. Đặc biệt là mặt bằng bán lẻ nằm trong các ngõ ngách phục vụ nhóm khách là học sinh, sinh viên, ng nhân, người lao động tự do.