Tin tức

Tháo gỡ khó khăn BT, đẩy nhanh GPMB đường 2,5, các dự án tại Đại Kim - Định Công có tạo sóng?

Nguonchinhchu.com - Các chuyên gia đánh giá, việc tích cực giải phóng mặt bằng để hoàn thiện tuyến đường vành đai 2,5 sẽ giúp đồng bộ cơ sở hạ tầng, phát triển giao thông, góp phần gia tăng khả năng kết nối của khu vực. Đây chính là đòn bẩy giúp gia tăng giá trị bất động sản của khu vực này.

Hà Nội với sự chung tay hỗ trợ của Chính phủ cùng gỡ khó trong đầu tư công

Chiều ngày 1/9/2021 - Hội nghị trao đổi về các khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện dự án đầu tư tại TP. Hà Nội đã diễn dưới hình thức trực tuyến do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cùng Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải đồng chủ trì.

Hội nghị này là một trong các hoạt động của Tổ Công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thực hiện dự án đầu tư tại các bộ, ngành và địa phương.

Báo cáo tại Hội nghị, liên quan tới vướng mắc đối với dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Hà Nội chỉ rõ, việc tổ chức lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu của công trình PPP do nhà đầu tư thực hiện theo quy chế lựa chọn nhà thầu chưa đảm bảo hiệu quả kinh tế… làm ảnh hưởng tiến độ và chất lượng công trình; các quy định hiện hành liên quan không có quy định để thực hiện chuyển tiếp đối với các dự án BT, dẫn đến khó khăn trong công tác thực hiện.

Phía TP. Hà Nội đề nghị cấp có thẩm quyền nghiên cứu, xem xét ban hành đồng bộ Luật, nghị định, thông tư, quyết định hướng dẫn cùng thời điểm để giảm thời gian khi áp dụng thực tiễn, tránh việc khi luật mới ban hành phải chờ đợi nghị định, thông tư, quyết định hướng dẫn mới thực hiện được.

Đại diện Hà Nội cũng kiến nghị, hiện nay, các dự án BT trên TP Hà Nội đang trong giai đoạn hoàn thành kết dự án, việc triển khai các dự án trước đây thực hiện theo các quy định về dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư. Do đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần phối hợp với Bộ Xây dựng báo cáo Chính phủ cho phép chuyển tiếp thực hiện công tác thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi, thẩm định thiết các dự án BT chuyển tiếp.

Thứ trưởng Trần Duy Đông bày tỏ chia sẻ với những khó khăn của TP. Hà Nội nói riêng và nhiều địa phương khác trong cả nước nói chung. Cũng như đã đánh giá tại Hội nghị sáng cùng ngày với tỉnh Quảng Ninh, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh, trên cơ sở kết quả làm việc với một số địa phương trong các vùng kinh tế trọng điểm, các địa phương đang gặp nhiều vướng mắc trong triển khai các dự án đầu tư, Tổ sẽ đề xuất hướng xử lý những vướng mắc thuộc chức năng của các cấp có thẩm quyền; Đôn đốc, giám sát quá trình giải quyết các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của các bộ, ngành, địa phương; Tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ các cơ chế, chính sách và giải pháp nhằm khắc phục các vướng mắc trong tình hình mới.

Đẩy nhanh tiến độ GPMB đường Vành đai 2,5 đoạn Đầm Hồng – Quốc Lộ 1A hoàn thành trong năm 2021

Dự án xây dựng tuyến đường Vành đai 2,5 là tuyến giao thông đường bộ nằm giữa tuyến đường vành đai 2 và đường vành đai 3 của Hà Nội, dài khoảng 30 km, có mặt cắt đường 40m đi qua các quận Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai, đường vành đai 2,5 kết nối các tuyến phố lớn kinh doanh, thương mại như Nguyễn Trãi - Hoàng Đạo Thúy - Trung Kính - Dương Đình Nghệ - Cầu Giấy - Nguyễn Văn Huyên.

Khi hoàn thành, tuyến đường Vành đai 2,5 sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, đánh dấu một bước ngoặt mới cho việc phát triển đô thị tại Thủ đô Hà Nội.

Dự án đường Vành đai 2,5 đoạn Đầm Hồng – Quốc Lộ 1A dài khoảng 2.1km đã được Chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà hoàn thành được trên 70%, công tác GPMB đã đạt trên 90%, hiện đang đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng đối với các hộ còn lại thuộc Phường Định Công, Quận Hoàng Mai.

Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Hoàng Mai Vũ Minh Tú cho biết, UBND quận Hoàng Mai đã thực hiện đúng, đầy đủ các bước về công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dự án xây dựng đường Vành đai 2,5.

Lực lượng chức năng Quận Hoàng Mai cùng với Phường Định Công và Phường Thịnh Liệt đã tuyên truyền, vận động, thuyết phục các hộ dân bàn giao mặt bằng cho dự án tuyến đường Vành đai 2,5

Cụ thể, ngày 26/6/2021, bằng sự kiên trì tuyên truyền, vận động, thuyết phục và vận dụng đúng cơ chế, chính sách đối với các trường hợp thuộc diện giải phóng mặt bằng, 100% hộ dân trên địa bàn phường Thịnh Liệt đã đồng ý bàn giao mặt bằng.

Ngày 23/7, tiếp tục thực hiện GPMB một số nhà đoạn từ số 165 đến 169 phố Định Công, đoạn từ số 154 đến 160 phố Định Công và ngõ 176 phố Định Công.

Trong quý IV/2021 này sẽ tiếp tục tiến hành vận động, cưỡng chế và tiến hành GPMB phần còn lại dự án tại địa bàn phường Định Công.

Đường Vành đai 2,5 đoạn Đầm Hồng – Quốc Lộ 1A hoàn thành, bất động sản tại Định Công liệu có tăng nóng?

Các chuyên gia đánh giá, việc tích cực giải phóng mặt bằng để hoàn thiện tuyến đường vành đai 2,5 sẽ giúp đồng bộ cơ sở hạ tầng, phát triển giao thông, góp phần gia tăng khả năng kết nối của khu vực. Đây chính là đòn bẩy giúp gia tăng giá trị bất động sản của khu vực này.

Có thể nhìn thấy thực tế ở một tuyến vành đai khác như đường vành đai 2, vành đai 3 sau khi hoàn thiện giá nhà dân hai bên trục đường thuộc các Quận Bắc từ Liêm – Nam Từ Liêm – Thanh Xuân – Hoàng Mai – Hai Bà Trưng đã tăng phi mã so với trước thời điểm triển khai.

Với việc tiến độ GPMB và hoàn thiện tuyến đường vành đai 2,5 đoạn Đầm Hồng – Quốc lộ 1A đang được đẩy nhanh, thị trường bất động sản khu vực Định Công – Thịnh Liệt – Đại Kim đang đứng trước nhiều cơ hội để bứt tốc.

Bên cạnh đó, thông tin về việc đại siêu thị AEON Mall Hoàng Mai cũng chuẩn bị đầu tư xây dựng bãi đỗ xe kết hợp trung tâm thương mại Aeon Mall Giáp Bát Hoàng Mai đang làm cho  giới đầu tư thời gian gần đây quan tâm nhiều hơn các bất động sản tại khu vực Định Công, Thịnh Liệt, Đại Kim.

Khi giải phóng mặt bằng xong và hoàn thiện đồng bộ hạ tầng bất động sản khu vực này sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm, hứa hẹn sẽ có đợt sốt đất tạo mặt bằng giá mới cho khu vực.