Tin tức

Hà Nội: Quy định nhà ở riêng lẻ phải có 1 lối ra thoát nạn

Nguonchinhchu.com - UBND TP. Hà Nội vừa có quy định về an toàn phòng cháy và chữa cháy đối với nhà ở riêng lẻ và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP.

Ban hành kèm theo quyết định là quy định về an toàn phòng cháy và chữa cháy đối với nhà ở riêng lẻ và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP. Hà Nội.

Theo đó, quy định trách nhiệm của cá nhân, chủ hộ gia đình, chủ hộ kinh doanh; điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở riêng lẻ và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP. Hà Nội.

Đối tượng áp dụng gồm cá nhân, hộ gia đình, tổ chức, cơ quan, hộ sản xuất, kinh doanh và các cá nhân trên địa bàn TP có liên quan đến ng tác phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở riêng lẻ, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Nhà ở riêng lẻ phải bố trí tối thiểu 1 lối ra khẩn cấp để thoát nạn. Ảnh minh họa, nguồn: Thanhnien.vn

Nội dung quyết định nêu rõ, đối với nhà ở riêng lẻ, chủ hộ gia đình phải đảm bảo và duy trì điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở hộ gia đình theo quy định tại Nghị định số 136 của Chính phủ ngày 24/11/2020.

Gian phòng để ở bố trí gần cầu thang, lối ra thoát nạn và ngăn cách với khu vực, gian phòng có bảo quản thiết bị, vật dụng dễ cháy nổ, sử dụng nguồn nhiệt, nguồn lửa. Không bố trí gian phòng bảo quản, tích trữ xăng, dầu, hoá chất dễ cháy, nổ trong nhà.

Gian phòng, khu vực để ô tô, xe máy, máy phát điện dự phòng và phương tiện, thiết bị khác có sử dụng nhiên liệu là xăng, dầu phải được ngăn cách hoặc có khoảng cách an toàn đến lối ra thoát nạn và nơi có nguồn lửa, nguồn nhiệt của nhà để giảm thiểu nguy cơ gây cháy, cháy lan, bảo đảm an toàn thoát nạn cho người.

Phải duy trì thường xuyên giải pháp thông gió phù hợp với đặc điểm của nhà trong trường hợp các gian phòng, khu vực bố trí trong không gian kín. Phải có giải pháp ngăn cháy, ngăn khói lan lên tầng trên qua cầu thang bộ, giếng thang máy, trục kỹ thuật của nhà nếu nhà có tầng hầm, tầng bán hầm, 

Nhà ở riêng lẻ phải có 1 lối ra thoát nạn, phải bố trí tối thiểu 1 lối ra khẩn cấp (qua lô gia, ban ng, cửa sổ có mặt ngoài thông thoáng, lối lên mái nhà hoặc lối xuống bằng thang sắt, ống tụt, thang dây ngoài nhà) để thoát nạn khi cần thiết. Lối thoát qua lưới sắt, lồng sắt phải có ô cửa có kích thước tối thiểu 0,6 x 0,8m để người di chuyển thuận lợi.

Mặt khác, trên đường, lối đi, cầu thang thoát nạn không được sử dụng vật liệu dễ cháy để thi ng, lắp đặt, trang trí; không bố trí, lắp đặt vật dụng, thiết bị nhô ra khỏi mặt tường có độ cao dưới 2m; không lắp đặt gương soi trên đường, lối đi, cầu thang bộ thoát nạn. Chiều rộng của lối đi, bản thang thoát nạn phải đảm bảo cho người di chuyển thuận lợi.

Lối ra tại tầng 1 phải thoát trực tiếp ra ngoài. Nếu thoát qua gian phòng khác, phải duy trì chiều rộng lối đi và khoảng cách an toàn đến các vật dụng, thiết bị dễ cháy, nổ, nguồn lửa, nguồn nhiệt. Không bảo quản vật dụng, thiết bị dễ cháy, nổ, sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt trong gầm cầu thang, buồng thang bộ, trên hoặc liền kề với đường, lối thoát nạn.

Cửa đi trên lối thoát nạn tại tầng 1 phải sử dụng cửa bản lề. Nếu sử dụng cửa cuốn, cửa trượt thì phải duy trì chế độ thường mở của các cửa này trong thời gian có người trong nhà, trong gian phòng; cửa cuốn phải có bộ lưu điện và bộ tời bằng tay để mở khi mất điện hoặc hỏng động cơ.

Chủ hộ gia đình căn cứ quy mô của ngôi nhà để trang bị các bình chữa cháy, dụng cụ phá dỡ thông thường (búa, rìu, xà beng, kìm cộng lực), đèn chiếu sáng sự cố đảm bảo phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy. Vị trí đặt ở nơi dễ thấy, dễ lấy, thuận tiện cho việc sử dụng để kịp thời chữa cháy, thoát nạn khi sự cố cháy, nổ xảy ra.

Ngoài ra, nhà ở riêng lẻ có thể trang bị bổ sung hệ thống, thiết bị báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy bằng nước, mặt nạ phòng độc, thang dây, ống tụt cứu người để tăng cường giải pháp an toàn cho ngôi nhà.

Biển quảng cáo lắp đặt bên ngoài nhà phải bảo đảm yêu cầu về an toàn phòng cháy và chữa cháy, không cản trở đường loát nạn, lối ra thoát nạn và lối ra khẩn cấp của nhà.

Quyết định và quy định trên chính thức có hiệu lực kể từ ngày 10/01/2022.