Tin tức

Đầu tư và môi giới lại gặp khó vì dịch bệnh bùng phát

Nguonchinhchu.com - Tâm lý xác định sống chung với dịch bệnh khiến thị trường bất động sản đang dần quay lại và thích nghi với trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên việc các ca F0 liên tục tăng mạnh tại Hà Nội thời gian qua khiến thị trường lại rơi vào thế khó.

Môi giới không thể gặp khách hàng

Hà Nội đã và đang liên tục chứng kiến số ca F0 tăng mạnh, lên tới hàng ngàn ca mỗi ngày. Dù tâm lý sống chung với dịch bệnh kéo theo nhịp sống bình thường mới nhưng số ca F0 Covid-19 tăng mạnh đã khiến nhịp sống này tiếp tục bị xáo trộn.

Anh Phạm Mạnh Cường, môi giới bất động sản tại Nam Từ Liêm cho biết lịch đào tạo sale về dự án mới ở ng ty anh đã phải hoãn, tiếp tục duy trì hình thức đào tạo online từ trước Tết do số nhân viên trở thành F0 Covid-19 liên tục tăng. Trước đó, một vài buổi họp nhóm quy mô 5-7 người đã diễn ra ở ng ty, trong số đó nhiều nhân viên không biết mình là F0 vẫn tham gia khiến tình trạng lây lan dịch bệnh càng diễn ra nhanh, phức tạp. “Chủ trương của các sếp bên tôi là đẩy mạnh các hoạt động offline để gia tăng hiệu quả ng việc. Nhưng với thực tế dịch bệnh diễn biến phức tạp, các hình thức offline buộc phải quay về hình thức phổ biến trong thời dịch bệnh là online”.

Dịch bệnh leo thang khiến môi giới và nhà đầu tư BĐS tiếp tục gặp khó trong ng việc

Anh Phùng Minh Khánh, giám đốc dự án một sàn giao dịch tại Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết tuần vừa qua, sàn anh đã thuê xe, lên lịch trình cho tour tham quan dự án, thậm chí đã đặt nhà hàng ăn uống tại Bắc Giang để mời một nhóm nhà đầu tư tiềm năng khảo sát thực địa. Nhưng đến gần ngày tổ chức, chương trình đã phải hoãn lại khi 4 trong số 7 nhà đầu tư được mời tham gia bị F0. Chưa kể, 2 sale cứng sẽ chăm sóc, làm việc trực tiếp cùng nhóm nhà đầu tư này cũng bị nhiễm Covid-19. “Các kế hoạch kinh doanh của chúng tôi tiếp tục bị xáo trộn bởi Covid-19”, anh Khánh cho biết.

Tương tự, nhiều môi giới bất động sản cũng cho biết, thị trường bất động sản có dấu hiệu khởi động sau Tết Nguyên đán khi nhiều dự án có kế hoạch ra hàng, lượng nhà đầu tư trở lại thị trường cũng tăng mạnh. Thế nhưng rất nhiều kế hoạch gặp mặt khách hàng sau Tết đang phải hoãn do khách hàng hoặc môi giới bất động sản bị nhiễm Covid-19.

Nhà đầu tư, người mua thực e ngại

Lượng nhà đầu tư khảo sát thị trường tại nhiều dự án bất động sản khá đông trong 2 tuần đầu tiên sau kì nghỉ Tết Nguyên đán. Thế nhưng đến tuần cuối của tháng 3, một khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy lượng nhà đầu tư đi thực tế thị trường, tham quan dự án đã giảm mạnh. Nguyên nhân là bởi số ca F0 tăng mạnh mỗi ngày tại Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc.

Nhóm nhà đầu tư Vũ Tiến Bình (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết 2 tuần đầu sau Tết nhóm ông đi liên tục và đến giờ cả nhóm 4 người đều bị nhiễm Covid-19. Trong đó, có người đang trở nặng, phải thở máy. Chính bởi vậy, các kế hoạch đều phải hoãn lại. Ông Bình cho biết có thể phải đến khi Hà Nội qua đỉnh dịch, số ca nhiễm mỗi ngày có dấu hiệu quay đầu giảm thì nhóm ông mới tiếp tục ng việc.

Chị Nguyễn Thị Cúc (Hoàng Mai, Hà Nội) đang rất hào hứng với một dự án ở Quy Nhơn (Bình Định) được môi giới giới thiệu. Chị cũng đã lên kế hoạch để bay vào trong đó. Nhưng do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 nên chị Cúc tạm hoãn. Tuy nhiên, do dự án đã mở bán, và bản thân cũng đã tìm hiểu kĩ chủ đầu tư và các dự án trước đó nên dù chưa thể vào Quy Nhơn khảo sát dự án, chị Cúc vẫn quyết định đặt cọc trước.

Rất nhiều môi giới đang bán căn hộ chung cư tại Hà Nội cũng cho biết nhiều khách hàng, dù với mục đích mua ở hay mua đầu tư đều đang tạm hoãn lại kế hoạch đi xem nhà do số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh thời gian gần đây. Chị Nguyễn Hà Anh cho biết: “Tuần sau Tết tôi hẹn đưa khách đi xem nhà thì khách thông báo bị F0 nên kế hoạch hoãn lại. Đến tuần này, khách khỏi bệnh, hẹn lịch đi xem thì đến lượt tôi bị Covid-19”.

Anh Phùng Minh Khánh cho biết sức cầu của thị trường đang khá lớn và tạm bị gián đoạn bởi dịch bệnh. Khi đỉnh dịch qua đi, số ca giảm, sức cầu này sẽ bật mạnh. Thị trường sẽ có nhiều giao dịch tại nhiều dự án, khu vực.

Theo Duy Bách TNV.