Tin tức

Bất động sản không đóng băng, mà đang giữ giá

Nguonchinhchu.com - Nhận định về tình hình thị trường bất động sản hiện tại, một số chuyên gia cho rằng bất động sản không đóng băng, chỉ đang giữ giá khi nguồn cung khan hiếm.

Bất động sản không đóng băng, chỉ đang giữ giá khi nguồn cung khan hiếm.

Tại Talkshow “Khẩu vị nào cho nhà ở vùng ven” do CafeLand tổ chức mới đây, ông Phan Công Chánh, chuyên gia bất động sản cá nhân, cho rằng một nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn với vốn hạn chế thì hoàn toàn có thể tự tin xuống tiền, không nên đầu tư lướt sóng kiểu mua vài tháng sau bán lại trong giai đoạn này.

“Nếu đầu tư 3-5 năm tới, chắc chắn khoản đầu tư đó mang lại lợi nhuận cao”, ông Chánh nhận định.

Cũng theo ông Chánh, bất động sản trong giai đoạn này sẽ không có câu chuyện đóng băng, mà chỉ đang ở trạng thái giữ giá, tích luỹ do nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu thị trường lại cao.

Thị trường đang chứng kiến sự tăng trưởng. Qua quan sát, từ 1-10 tới nay khi thành phố mở cửa trở lại sau nhiều tháng giãn cách, số lượng hồ sơ tồn đọng tại văn phòng công chứng tăng lên. Các nhà đầu tư đã đi lại nhiều hơn.

“Sắp tới đây khi dịch được khống chế, mở cửa nền kinh tế tốt hơn nữa thì chuyện di chuyển của nhà đầu tư từ thành phố đến các khu vực lân cận càng sôi động”, ông Chánh cho biết.

Ông Chánh cho rằng, trong ngắn hạn, những người gặp khó khăn phải bán lại bất động không nhiều.

Cùng với đó, Chính phủ đang đổ mạnh dòng tiền cho đầu tư công, nên bất động sản sẽ hưởng lợi trong 5 năm tới.

Thông thường, quý 4 mỗi năm là thời điểm nhiều người mua nhà để đón Tết. Đây cũng là quý nhiều  người nhận được kiều hối từ người thân ở nước ngoài gởi về.

Quý 4 cũng là dịp tổng kết thành quả một năm cụ thể hóa thành tài sản. Các yếu tố này trở thành lực đỡ cho thị trường.

“Nguồn cung bất động sản thành phố đang rất khó khăn, nhiều tập đoàn phải “đánh bắt xa bờ” để giữ đội ngũ, đảm bảo cho sự phát triển. Cung khan hiếm mà cầu cao nên thị trường bất động sản đang ở trạng thái giữ giá, tích lũy”, ông Chánh nói.

TS. Đinh Thế Hiển cho biết, có hai yếu tố phải thận trọng trong bối cảnh hiện nay.

Thứ nhất, bất cứ sản phẩm đầu tư gì về tài chính thì phải có giai đoạn. Nếu tốt là đi ngang, xấu thì bị xuống một nhịp rồi quay trở lại.

Dù nhìn dài hạn luôn tăng, nhưng từng chu kỳ thì đi ngang hoặc xuống. Hiện có một số nhà đầu tư dùng đòn bẩy cao gặp khó khăn.

Bất động sản dần dần tan băng ở năm 2014, bắt đầu tăng giá từ 2016, và giữ giá đến 2018-2019 không bị rớt, một số chỗ đi ngang hoặc tăng tiếp.

“Chúng ta đã có chu kỳ 5 năm tăng giá bất động sản. Kinh nghiệm cho thấy khi xu hướng tăng giá nhiều năm thì thị trường bước vào giai đoạn đi ngang”, ông Hiển phân tích.

Theo ông Hiển, một số vùng vẫn còn tiềm năng do hai yếu tố đô thị hóa, về dân sinh. Những vùng có cảng, có thương mại lớn, khu công nghiệp, hạ tầng giao thông hàng hóa, đặc biệt giá chưa tăng nhiều.

“Cơ hội này cho các nhà đầu tư không phải để lướt sóng mà cho tầm nhìn 6 tháng tới 3 năm”, ông Hiển nói.