Tin tức

Mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất chuẩn nhất dành cho môi giới

Nguonchinhchu.com - Nhà Đất là một trong những loại hình bất động sản có giá trị lớn, nên khi thực hiện giao dịch chúng ta cần nên có Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất. Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất chuẩn sẽ giúp cuộc giao dịch diễn ra thuận lợi hơn, tránh những rủi ro không đáng có.

Việc đặt cọc mua bán nhà đất là biện pháp đảm bảo thực hiện việc mua bán đất giữa các bên, việc đặt cọc giúp bảo vệ quyền lợi của bên đặt cọc và bên nhận cọc. Tùy vào giá trị của miếng đất, mà bên đặt cọc sẽ giao cho bên nhận cọc số tài sản theo thỏa thuận trong hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất.

Việc đặt cọc mua bán nhà đất hay còn được hiểu là “giữ chỗ”, giúp cho bên đặt cọc giữ được miếng đất mà mình muốn mua, đảm bảo rằng miếng đất đó sẽ không bị chuyển nhượng cho người khác khi mình đang chuẩn bị tài chính và hồ sơ để mua bán nhà đất đó.

Đồng thời, hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất cũng ràng buộc người nhận cọc phải thực hiện đúng với thỏa thuận trong hợp đồng ký kết trước đó tránh đánh tháo không bán nữa.

Hợp đồng đặt cọc mua đất có cần thiết?

Nhà Đất là loại hình bất động sản có giá trị cao có thể lên đến vài tỷ hoặc vài chục tỷ, nên Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất là hoàn toàn cần thiết.

Việc thỏa thuận bằng miệng sẽ không đầy đủ tính thiết thực và sẽ không được pháp luật bảo vệ nếu hai bên xảy ra tranh chấp. Nên khi đặt cọc mua bán nhà đất, chúng ta cần phải có văn bản Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất rõ ràng để tăng tính minh bạch trong giao dịch.

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất chuẩn kín kẽ không chỉ giúp tạo sự tin tưởng cho các bên, mà hợp đồng đặt cọc còn là bằng chứng pháp lý giúp bên đặt cọc và bên nhận cọc giảm thiểu rủi ro khi có những trường hợp chẳng may xảy ra.

Những lưu ý khi ký kết hợp đồng đặt cọc mua đất

Trước khi ký kết vào Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất chúng ta cần phải xem lại tất cả những thông tin trên hợp đồng đặt cọc, những thỏa thuận và giấy tờ liên quan. Nhưng có 2 lưu ý mà chúng ta cần phải chú ý:

1. Hợp đồng đặt cọc mua đất có thể bị vô hiệu

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất là một loại giao dịch dân sự và phải đáp ứng đầy đủ những điều khoản của pháp luật, cụ thể là Điều 117 trong Bộ luật dân sự:

- Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự cùng năng lực hành vi dân sự, phù hợp với hoạt động giao dịch dân sự được thành lập.

- Chủ thể đứng tên trong GCNQSDĐ phải tự nguyện tham gia vào giao dịch dân sự này.

- Mục đích cùng nội dung của giao dịch dân sự phải tuân thủ không được vi phạm các điều cấm của pháp luật và không được trái với đạo đức xã hội.

2. Khi điền giấy biên nhận tiền đặt cọc:

Giấy biên nhận tiền đặt cọc là văn bản kèm theo hợp đồng đặt cọc mua đất thể hiện việc giao nhận tiền của hai bên, đồng thời đây cũng là căn cứ để xác định hợp đồng đặt cọc mua đất có hiệu lực.

Giấy biên nhận tiền phải thể hiện rõ thông tin cá nhân của hai bên, thông tin về mảnh đất, số tiền,…

Sau đây các bạn có thể tham khảo mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất chuẩn do Nguonchinhchu.com tổng hợp và biên soạn lại.

Tải file hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất mới nhất, chuẩn nhất tại đây.