Tin tức

Khách thuê rục rịch chuyển chỗ ở sau dịch

Nguonchinhchu.com - Nhịp sống đang dần trở lại với người dân TP.HCM sau những ngày giãn cách xã hội nghiêm ngặt. Cơn dịch lắng xuống cũng là lúc nhiều người thuê nhà đi tìm nơi ở mới thoáng đãng hơn, với hy vọng sẽ xua tan đi cảm giác căng thẳng trong những căn phòng trọ chật hẹp vừa qua.

TP.HCM bắt đầu nới lỏng giãn cách từ ngày 1.10. Đó cũng là ngày Huỳnh Như (23 tuổi, nhân viên văn phòng ở quận Gò Vấp) tính đến chuyện sẽ đi tìm chỗ ở mới.

Như cho biết, phòng trọ cũ không còn phù hợp với cô sau 4 tháng làm việc tại nhà. Không gian bí bách, chật chội của căn phòng khiến cô khó tập trung làm việc cũng như nghỉ ngơi.

"Bốn tháng vừa qua là một cực hình với tôi. Hồi chưa có dịch, sáng sớm đi làm, chiều muộn mới về nghỉ ngơi thì không sao. Nhưng ở phòng không đi đâu suốt bốn tháng qua khiến tôi gặp nhiều vấn đề", Như cho biết.

Cơn dịch đã làm thay đổi cái nhìn của Như về nơi sinh sống. Với cô, phòng trọ bây giờ không chỉ là nơi để lui về mỗi tối nữa, mà còn phải có không gian ấm cúng để tận hưởng cuộc sống, đảm bảo sức khỏe.

Như cho biết nhiều bạn bè của cô cũng có chung suy nghĩ sau bốn tháng bị dịch Covid trói chân trong phòng không thể ra ngoài. Giờ đây, họ muốn kiếm một chỗ ở mới tốt hơn, đủ điều kiện hơn mà giá không quá cao.

Ngọc Thiện chuyển đồ sang nhà mới ngay khi vừa hết dịch

Tương tự, Trần NgọcThiện (22 tuổi, nhân viên thiết kế đồ họa một công ty ở Tân Bình) cũng đang tính chuyện chuyển chỗ trọ sau mùa dịch.

Thiện cho biết do không kham nổi tiền phòng trọ, anh đành trả phòng và chuyển sang ở ké với bạn, chia nửa tiền phòng trong suốt những ngày dịch căng thẳng vừa qua.

"Hồi tháng 6 khi dịch đến, công ty tôi bắt đầu khó khăn nên cắt giảm lương. Tôi phải trả phòng trọ cũ, chuyển sang nhà bạn bè ở chung chia tiền phòng để giảm chi phí", Thiện kể.

Thiện cho biết mấy ngày qua anh đã đi tìm chỗ trọ mới và cũng đã chọn được nơi ở ưng ý ở gần công ty với mức giá vừa phải. Ngay khi TP.HCM nới lỏng giãn cách xã hội, cho phép đi lại, Thiện đã chuyển đồ đạc sang phòng mới.

"Tôi tranh thủ dạo quanh các trang mạng, tìm kiếm phòng ở từ cuối tháng 9. Khi TP.HCM cho phép đi lại, tôi đến những chỗ này xem phòng và may mắn thuê được một phòng ưng ý với giá phải chăng", Thiện chia sẻ.

Trong khi đó, Tiến Thành (26 tuổi, ngụ Gò Vấp) vừa trả căn phòng thuê 2,5 triệu đồng/tháng ở quận Gò Vấp, mang đồ đạc gởi nhà người quen và bắt đầu cuộc sống ở nhờ.

Thành cho hay, anh bị mất việc, mất thu nhập trong mùa dịch nên đành phải trả phòng, chấp nhận tá túc nhà bạn thân một thời gian và kiếm việc mới.

Ông Võ Hà, một chủ nhà ở Tân Bình, cho biết số người chuyển phòng thuê đang tăng lên. Mấy ngày nay, ông bận rộn tiếp người tới hỏi thuê, đồng thời cũng tiễn nhiều người thuê cũ.

Ông Hà cho biết những người chuyển phòng đa phần là nhân viên văn phòng. Mùa dịch kéo dài, ở nhà nhiều nên chán không gian cũ, muốn tìm một nơi ở mới phù hợp hơn. Thêm nữa, một số người không có kỹ năng nấu ăn nên mùa dịch buộc phải sang ở nhờ nhà người quen, khi hết dịch phải sang phòng mới.

Người dân ở chung cư Bàu Cát 2 (quận Tân Bình) xếp đồ chuẩn bị chuyển chỗ ở

"Nguyên nhân lớn nhất của việc này là nhiều người không kham nổi tiền phòng trong thời gian giãn cách xã hội, nên giờ nới lỏng họ đi tìm nơi ở mới phù hợp hơn", ông Hà cho biết.

Cũng theo ông Hà, nhiều gia đình trẻ nhân dịp này chuyển nơi ở, từ những phòng trọ bình thường sang căn hộ chung cư tiện ích hơn. Sau dịch, nhu cầu bảo vệ sức khỏe cho người thân, gia đình tăng lên, nên việc tìm kiếm một không gian sống tiện nghi là điều dễ hiểu.

"Thực ra, chuyển nhà là điều bất đắc dĩ. Nhiều người chỉ muốn ở ổn định thôi, chuyển qua lại cực lắm. Những người chuyển nhà sau dịch lần này sẽ chọn lựa kỹ lưỡng để có nơi ở lâu dài. Do đó, những phòng trọ có đủ ánh sáng, tiện nghi sẽ được lựa chọn", ông Hà nói về xu hướng chuyển nhà.