Tin tức

Đất thổ cư là gì? phân biệt đất nông nghiệp và đất thổ cư

Nguonchinhchu.com - Thị trường bất động sản đa dạng các loại hình khác nhau. Trong đó, loại hình đất thổ cư đã có từ lâu đời và không ngừng phát triển và thu hút giới đầu tư trong suốt những thập kỷ qua.

Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu xem đất thổ cư là gì, phân biệt đất thổ cư với đất nông nghiệp và một số lưu ý khi mua đất thổ cư nhé.

Trong cuộc sống hàng ngày, cụm từ “đất thổ cư” trở nên quen thuộc với nhiều người. Để hiểu rõ bản chất của loại hình bất động sản này, ta cần phải tìm hiểu khái niệm và nhiều khía cạnh liên quan.

Khái niệm về đất thổ cư

Đất thổ cư hay còn gọi là đất phi nông nghiệp là loại đất cho phép ở, xây dựng nhà cửa, các công trình xây dựng cho đời sống xã hội. Trong trường hợp đất nông nghiệp canh tác chuyển lên đất thổ cư là việc cho phép xây dựng nhà ở, xây dựng công trình trên đất. Pháp luật hiện nay quy định về đất thổ cư hay đất ở như sau:

Luật đất đai năm 2013 có quy định thì đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, theo đó, đất ở bao gồm đất ở đô thị và đất ở nông thôn. Mục đích của loại đất này được quy định dùng để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình hạ tầng phục vụ cho đời sống của người dân hay đất ao vườn gắn liền với nhà ở trong một thửa đất.

Nếu đất của bạn là đất thổ canh (hay còn gọi là đất nông nghiệp) và bạn muốn chuyển sang đất thổ cư thì bạn cần làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

Đất thổ cư là loại hình bất động sản phát triển trong nhiều năm nay và luôn có nguồn cầu cao. Ảnh Internet.

Đất thổ cư và đất nông nghiệp có gì khác nhau?

Trước tiên, ta đi vào tìm hiểu đất nông nghiệp là gì. Đất nông nghiệp là loại đất để canh tác nông nghiệp, sử dụng vào mục đích sản xuất ra sản phẩm nông nghiệp như trồng cây công nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản, trồng lúa, cây hoa màu…

Đất nông nghiệp thường không có giá cao như đất thổ cư, không cho phép xây nhà, sinh sống. Nếu muốn xây nhà trên đất nông nghiệp, bạn bắt buộc phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Để đảm bảo việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất là được pháp luật cho phép, bạn nên lưu ý các trường hợp được chuyển đổi mục đích sử dụng đất như sau:

  • Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;
  • Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;
  • Chuyển đất phi nông nghiệp không phải đất ở sang đất ở

Để tiến hành chuyển đổi, người sử dụng đất phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo pháp luật bao gồm tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ. Với những loại đất không thuộc trường hợp trên, người sử dụng đất phải tiến hành các thủ tục đăng ký chuyển đổi tại văn phòng của tổ chức có thẩm quyền.

Nếu muốn xây nhà trên đất nông nghiệp, người sử dụng đất buộc phải chuyển mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư. Nguồn Internet.

Những lưu ý khi mua đất thổ cư

Điều đầu tiên mà người mua cần phải quan tâm đó chính là thông tin của mảnh đất. Bạn cần phải tìm hiểu chính xác các thông tin như mảnh đất đó thuộc diện gì, có được phép mua bán hay không và các vấn đề pháp lý về tranh chấp và giải chấp liên quan.

Hãy đảm bảo mảnh đất của bạn không nằm trong diện giải tỏa hay quy hoạch của địa phương. Bạn có thể kiểm tra từ hồ sơ địa chính của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh/thành phố nơi có mảnh đất mà bạn muốn mua để biết thêm thông tin.

Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu về môi trường sống xung quanh. Thực tế, những điều tuy nhỏ nhặt nhưng lại ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn như những khu vực dân cự xung quanh ra sao, an ninh thế nào, giao thông ở đó có thuận tiện cho việc đi lại của bạn không. Bên cạnh đó, những dịch vụ như bệnh viện, trường học, chợ, các trung tâm thương mại nên là điều đáng được quan tâm.

Bạn nên ưu tiên cho những nơi gần những dịch vụ trên để tiện lợi trong sinh hoạt. Hơn nữa, trước khi quyết định làm chủ một mảnh đất, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia hoặc người am hiểu về lĩnh vực mua bán đất để có những quyết định đúng đắn nhất.

Người mua cần tìm hiểu mọi thông tin cần thiết về đất thổ cư trước khi quyết định mua. Ảnh Internet.

Điều cuối cùng và cũng không kém phần quan trọng chính là phong thủy của mảnh đất thổ cư. Là nơi sinh sống và có thể mua bán kinh doanh, đất thổ cư nên được lưu ý về vấn đề này.

“Có kiêng có lành” nên tốt hơn bạn nên lựa chọn những mảnh đất có hướng hợp với số mệnh của bạn và những thành viên trong gia đình. Bạn cũng nên lưu ý về kích thước của mảnh đất, để có được phong thủy tốt, bạn nên lựa chọn mảnh đất có chiều rộng bằng 2/3 chiều dài.

Đất thổ cư là một loại hình bất động sản mang về nguồn lợi đáng kể cho các nhà đầu tư nếu có những chiến thuật đầu tư thông minh. Bên cạnh đó, đất thổ cư nông thôn được nhân định có nguồn cầu cao, giao dịch ổn định và là phân khúc “ăn chắc mặc bền” hơn rất nhiều các loại hình bất động sản khác.

Hy vọng Nguonchinhchu.com đã chia sẻ cho độc giả những kiến thức cần biết về đất thổ cư và giúp quý độc giả có những quyết định sáng suốt trong việc mua bán, đầu tư đất thổ cư.